Triều Tiên rầm rộ chuẩn bị chiến tranh?

TPO- Căng thẳng đang ngày càng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên khi CHDCND Triều Tiên liên tục tiến hành tập trận, đe dọa hủy hiệp định ngừng chiến năm 1953.

Lãnh đạo Kim Jong Un trực tiếp chỉ huy cuộc tập trận bắn đạn thật ở một đơn vị pháo binh hôm 26-2
Lãnh đạo Kim Jong Un trực tiếp chỉ huy cuộc tập trận bắn đạn thật ở một đơn vị pháo binh hôm 26-2

Chính quyền CHDCND Triều Tiên cũng tăng cường kiểm soát du lịch nước ngoài đối với cả người dân và quan chức, bao gồm cả nước láng giềng Trung Quốc. Động thái diễn ra trong bối cảnh Liên Hợp Quốc đang cân nhắc về các biện pháp trừng phạt lên Bình Nhưỡng vì vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây, theo hãng tin RFA.

Cũng theo hãng tin này, cuộc tập trận kéo dài 10 ngày tại các đơn vị quân đội ở CHDCND Triều Tiên bắt đầu vào 1-3. Đây là phản ứng đối phó lai với các cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tiếp đó sẽ có thể là cuộc tập trận 10 ngày quy mô toàn quốc có sự tham gia của cả các quan chức lẫn dân thường.

“Căng thẳng đang leo cao ở CHDCND Triều Tiên, có thể một cuộc chiến sẽ được kích hoạt sớm”, theo một nguồn tin ở Bình Nhưỡng.

Triều Tiên liên tục tổ chức tập trận
Triều Tiên liên tục tổ chức tập trận.

Cũng theo nguồn tin này, “chính quyền đang cấm mọi hoạt động kiếm sống của chúng tôi, bao gồm cả các hoạt động kinh doanh ở thị trường địa phương. Căng thẳng dường như leo cao sau khi Triều Tiên thử hạt nhân vào hôm 12-2”.

Các thương gia Trung Quốc dọc biên giới với CHDCND Triều Tiên, bao gồm thành phố biên giới lớn nhất Trung Quốc là Đan Đông, cho biết, hoạt động kinh doanh ở khu vực này cũng đang giảm đáng kể.

Triều Tiên rầm rộ chuẩn bị chiến tranh? - ảnh 2

Một thương nhân Trung Quốc cho biết: “Các khách sạn và nhà hàng phổ biến với người Triều Tiên và những thương gia buôn bán với Triều Tiên ở thành phố biên giới Đan Đông trước đó mong đợi sẽ có nhiều thương gia Triều Tiên tới đây sau lễ kỉ niệm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Jong Il (16-2) nhưng mọi hoạt động kinh doanh vẫn bị đình trệ”.

Triều Tiên rầm rộ chuẩn bị chiến tranh? - ảnh 3

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cũng cho biết một số người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng cũng đã bọc lưới ngụy trang cho các xe bus và các phượng tiện giao thông khác nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến có thể xảy ra.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hôm 6-3 trích dẫn các nguồn tin quân sự của chính phủ cho thấy CHDCND Triều Tiên vừa bắt dầu các cuộc tập trận tàu ngầm và tăng cường chuẩn bị cho cuộc tập trận quy mô toàn quốc.

Triều Tiên rầm rộ chuẩn bị chiến tranh? - ảnh 4

CHDCND Triều Tiên cũng cấm các chuyến bay và thuyền ở ngoài khơi bờ biển ước này để chuẩn bị bắn thử tên lửa tầm ngắn và tầm trung, theo Yonhap.

Tờ RFP cũng lưu ý rằng động thái này của Triều Tiên là đối phó với cuộc tập trận mang tên “Foal Eagle” kéo dài 2 tháng, bắt đầu vào tuần trước giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Song song với cuộc tập trận này, hai nước cũng tiến hành một cuộc tập trận mô phỏng có tên “Key Resolve” từ ngày 11-3 đến 21-3.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không xác nhận về các báo cáo thử nghiệm tên lửa sắp tới của Triều Tiên nhưng Seoul cho biết Bình Nhưỡng đang tiến hành tập trận quân sự với quy mô ngày càng lớn trong vài năm qua.

Quân đội Hàn Quốc cũng cảnh báo hôm qua rằng nước này sẽ tấn công trở lại Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng bắt đầu gây chiến.

Phan Yến
Theo RFA

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá