Triều Tiên rút, Hàn Quốc vẫn điều thêm người đến văn phòng liên lạc chung

TPO - Hôm nay, vài chục quan chức Hàn quốc lên đường đến văn phòng liên lạc liên Triều ở Triều Tiên, cho dù Bình Nhưỡng đã rút người khỏi văn phòng này từ tuần trước.

Văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong. (Ảnh: Yonhap)
Văn phòng liên lạc liên Triều tại Kaesong. (Ảnh: Yonhap)
Bộ Thống nhất Hàn Quốc vừa cho biết, khoảng 40 quan chức Hàn Quốc đã đi qua biên giới để đến văn phòng liên lạc nằm tại thị trấn Kaesong trên đất Triều Tiên. Cùng với khoảng hai chục người đã có ở đó, khoảng 60-70 quan chức Hàn Quốc sẽ làm việc tại đây trong tuần này.

Tuần trước, Triều Tiên thông báo rút cán bộ khỏi văn phòng này nhưng không cho biết lý do.

Các chuyên gia cho rằng động thái của Bình Nhưỡng có thể để gây sức ép để Seoul làm nhiều hơn nữa nhằm thuyết phục Mỹ hạ thấp đòi hỏi đối với quá trình thương lượng phi hạt nhân hóa.
“Dù miền Bắc đã rút khỏi văn phòng, nhưng đốm than hồng của hy vọng còn, và chúng tôi có ý định sẽ đến làm việc như bình thường để duy trì hy vọng đó. Tôi sẽ làm hết sức mình trong những việc như bảo đảm an toàn và sự thuận tiện của các công nhân và nhân viên ở đây”, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Kim Chang-su, phó chánh văn phòng, nói trước khi đi qua biên giới.

Dù các cán bộ liên lạc Triều Tiên đã rút về, ông Kim nói sẽ vẫn cố gắn liên lạc với các quan chức Triều Tiên vẫn còn ở Kaeson để tìm hiểu thêm về tình hình.

Phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nói với báo giới tại cuộc họp báo hôm nay rằng các quan chức Triều Tiên từng xử lý công việc ở khu công nghiệp chung Kaesong vẫn còn trong văn phòng và Hàn Quốc sẽ giữ liên lạc với họ.

Ông Baik nói rằng dù Triều Tiên tuyên bố rút khỏi văn phòng, chính phủ Hàn Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án liên Triều như kế hoạch tổ chức hội ngộ qua truyền hình cho những gia đình bị ly tán sau chiến tranh 1950-53 theo “cân nhắc tình hình tại văn phòng liên lạc”.

Seoul trước đó đã tiếp nhận các biện pháp miễn trừ cấm vận liên quan từ Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, và cho biết sẽ nêu vấn đề này với Triều Tiên tại văn phòng liên lạc ngay sau khi bạc bạc nội bộ kết thúc.

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi Triều Tiên tuyên bố rút khỏi văn phòng liên lạc, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã ra lệnh rút lại kết hoạch gia tăng trừng phạt với Bình Nhưỡng như một cử chỉ hòa giải và duy trì tiến trình đàm phán.

Hôm 14/3, Hội đồng Bảo an LHQ  miễn một biện pháp cấm vận để cho phép triển khai một dự án nhân đạo nhằm cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng trẻ em Triều Tiên, Yonhap đưa tin.

Sự miễn trừ này mở đường cho tổ chức viện trợ Mennonite Central Committee đưa các hàng hóa như bộ dụng cụ vệ sinh và phẫu thuật đến Triều Tiên.

Cho đến nay đã có tổng số 21 miễn trừ nhân đạo dành do Triều Tiên. Các biện pháp miễn trừ có hiệu lực trong 6 tháng.

Các biện pháp cấm vận quốc tế không cấm hoạt động nhân đạo, nhưng những các nguyên vật liệu liên quan lại là đối tượng bị cấm.

Về vật tư y tế, nhóm Mennonite Central Committee cho biết sẽ phân phối bằng tay trong chuyến đi giám sát tình hình vào tháng 5.

Tuần trước, đài VOA nói rằng nhóm từ thiện Mỹ mang tên Những người bạn Kito của Triều Tiên đã có chuyến đi trong 3 tuần đến Triều Tiên, đánh dấu chuyến thăm đầu tiên đến quốc gia này của một tổ chức viện trợ Mỹ sau khi Washington nói vào tháng 12 năm ngoái rằng sẽ xem lại lệnh cấm các công dân Mỹ đến Triều Tiên vì lý do nhân đạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng