Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Hàn Quốc về mọi vấn đề

TP - Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter hôm 28-4 nói rằng, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il sẵn sàng tổ chức đàm phán trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bất cứ lúc nào.

Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với Hàn Quốc về mọi vấn đề

> Bốn cựu tổng thống, thủ tướng phương Tây thăm Triều Tiên

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (giữa) được chào đón tại Bình Nhưỡng hôm 26-4. Ông nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il muốn hội đàm trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc	Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (giữa) được chào đón tại Bình Nhưỡng hôm 26-4. Ông nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il muốn hội đàm trực tiếp với Tổng thống Hàn Quốc Ảnh: AP.

Ông Carter vừa kết thúc chuyến thăm ba ngày đến Triều Tiên, tuy không được gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-il nhưng ông được ba cựu quan chức cao cấp Triều Tiên tiếp với thông điệp của ông Kim Jong-il được đưa ra vào phút chót nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng đàm phán với bất kỳ ai vào bất kỳ thời điểm nào mà không có điều kiện tiên quyết. Sau khi rời Bình Nhưỡng, ông Carter đến Seoul tổ chức họp báo về kết quả chuyến thăm.

Trước đó, ông ám chỉ rằng phía Triều Tiên đặt điều kiện tiên quyết cho cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Điểu mấu chốt là Bình Nhưỡng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình nếu không có sự đảm bảo an ninh từ phía Mỹ. Triều Tiên luôn giữ quan điểm rằng Mỹ phải có lời đảm bảo không tấn công Bình Nhưỡng và phải ký với Triều Tiên một hiệp ước hòa bình. Ông Carter cho biết, tại các cuộc tiếp xúc của ông với các quan chức ở Bình Nhưỡng vừa qua, họ bày tỏ việc lấy làm tiếc một cách sâu sắc đối với sự mất mát về người trong vụ đắm tàu Cheonan cũng như một số dân thường bị thiệt mạng trên đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng không xin lỗi về hai sự kiện đó.

Phía Hàn Quốc khăng khăng đòi phía Triều Tiên công khai xin lỗi về các hành động bạo lực của họ đối với Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Triều Tiên luôn phủ nhận lời buộc tội Bình Nhưỡng đánh chìm tàu Cheonan của Hàn Quốc. Phía Seoul đòi Bình Nhưỡng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên nếu muốn đàm phán liên Triều đạt được tiến bộ. Theo cựu Tổng thống Mỹ Carter, Triều Tiên có thể sẽ không bao giờ nhận trách nhiệm đối với hai sự kiện nói trên.

Cho đến nay, Hàn Quốc và Mỹ đều chung quan điểm rằng cuộc đàm phán 6 bên về giải giáp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được thực hiện một khi Bình Nhưỡng và Seoul tổ chức các cuộc đàm phán song phương thành công. Mấy tuần qua, hoạt động ngoại giao con thoi của các nước tham gia đàm phán 6 bên diễn ra dồn dập. Trung Quốc và Hàn Quốc trong tuần này đã đạt được thỏa thuận tại Seoul về tiến trình từng giai đoạn để tái khởi động đàm phán 6 bên. Nhiều chuyên gia tin rằng, Bình Nhưỡng đã có đủ nguyên liệu hạt nhân để chế tạo 8 quả bom nguyên tử. Rất ít người tin rằng, Triều Tiên sẽ tự nguyện từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân vì vũ khí hạt nhân có sức mạnh răn đe và lợi thế trên bàn đàm phán.

Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng vừa qua, cựu Tổng thống Mỹ Carter và ba cựu lãnh đạo 3 nước phương Tây khác kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ lương thực cho Triều Tiên, coi đó là vấn đề sống còn.

Đ.P
Theo Reuters, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá