Triều Tiên sản xuất máy tính bảng

TPO- Khác hoàn toàn với một Triều Tiên nổi tiếng về quân sự và vũ khí hạt nhân, lần đầu tiên trong lịch sử, quốc gia 'bí ẩn' này công bố sản xuất máy tính bảng của riêng nước này với tên gọi Achim.

Triều Tiên ra mắt máy tính bảng của riêng nước này
Triều Tiên ra mắt máy tính bảng của riêng nước này

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đưa tin, máy tính bảng Achim  có nghĩa là “Buổi sáng”, có kích thước 7 inch và đang được đông đảo học sinh sinh viên của nước này quan tâm.

Achim nặng 300g, có thời lượng pin khoảng 5 tiếng đồng hồ và được cài đặt sẵn hàng loạt các tài liệu giảng dạy, từ điển và nhiều dữ liệu khoa học.

Dây chuyền quản lý chất lượng và đóng gói
Dây chuyền quản lý chất lượng và đóng gói.

KCNA cho đăng tải hàng loạt các bức ảnh thể hiện các dây chuyền đóng gói và quản lý chất lượng của loại máy tính bảng này.

Hiện vẫn chưa rõ hệ điều hành của Achim, nhưng các chuyên gia ngành công nghiệp suy đoán rất có thể Achim được chạy trên hệ điều hành Red Star OS mà Triều Tiên xây dựng dựa trên Linux.

Triều Tiên sản xuất máy tính bảng - ảnh 2

Một số người hoài nghi lại cho rằng Achim được lắp ráp từ các linh kiện của Trung Quốc chứ không được sản xuất nội địa.

Tháng trước, hãng tin Dong-A Ilbo của Hàn Quốc cho biết máy tính bảng của Triều Tiên có tên là Samjiyon. Thiết bị không có khả năng truy cập internet nhưng được sử dụng như sách giáo khoa, từ điển, trò chơi, sách điện tử và bản đồ. Hiện vẫn chưa rõ liệu Samjiyon là Achim có phải là một hay không.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá