Triều Tiên sắp hoàn tất chương trình làm giàu uranium

TP - Triều Tiên ngày 4/9 tuyên bố gần hoàn tất chương trình làm giàu uranium. Trong khi đó, Mỹ và các nước lớn trong khu vực đang bàn thảo nhằm đưa Triều Tiên trở lại vòng đàm phán sáu bên.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

Báo chí Triều Tiên đưa tin các quan chức nước này một ngày trước đó gửi thông báo lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết đã bước vào giai đoạn hoàn tất làm giàu uranium, tiến trình có thể giúp họ chế tạo bom nguyên tử.

“Quy trình tái chế các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng bước vào giai đoạn cuối và plutonium đã chiết xuất đang được sử dụng để sản xuất vũ khí. Các thử nghiệm làm giàu uranium đã thành công”, hãng thông tấn TƯ Triều Tiên KCNA cho biết.

Giới phân tích cho rằng tuyên bố trên của Bình Nhưỡng có thể khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại.
LHQ đã ban hành lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân vào tháng 5/2009.

Cũng theo KCNA, phái đoàn Triều Tiên tại LHQ cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng với cả hai khả năng là đối mặt với lệnh trừng phạt và đối thoại với các bên liên quan để giải quyết vấn đề. Phái đoàn Triều Tiên tại LHQ còn cảnh báo sẽ đáp trả nếu Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt lệnh cấm vận trước khi đàm phán.

Mỹ và các nước láng giềng Triều Tiên đàm phán trong nhiều năm qua về việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân. Phương Tây cho rằng Triều Tiên đã có đủ lượng plutonium để chế tạo ít nhất 6 - 7 quả bom nguyên tử, trong khi nước này ngừng đàm phán từ đầu năm 2009.

Cũng ngày 4/9, đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách với Triều Tiên Stephen Bosworth có mặt tại Hàn Quốc trong chuyến công du ba nước châu Á nhằm bàn thảo các vấn đề liên quan tới Bình Nhưỡng. Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), Bình Nhưỡng trước đó thông báo đã đề nghị ông Bosworth đàm phán song phương, nhưng Mỹ khẳng định chỉ đối thoại trong khuôn khổ vòng đàm phán sáu bên.

Theo giới phân tích ở Hàn Quốc, tuyên bố trên của Triều Tiên là thông điệp cho thấy nước này muốn đàm phán trực tiếp với Washington. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá