Triều Tiên sắp hoàn thành lò phản ứng nước nhẹ

TPO-Theo Yonhap của Hàn Quốc hôm 2/5, các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy CHDCND Triều Tiên sắp hoàn thành lò phản ứng nước nhẹ phục vụ mục đích dân sự và việc khởi động có thể bắt đầu trong vài tuần tới.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên sắp hoàn thành lò phản ứng nước nhẹ
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên sắp hoàn thành lò phản ứng nước nhẹ

38 North, trang web chuyên phân tích các vấn đề Triều Tiên do trường Đại học Johns Hopkins của Mỹ điều hành cho biết, các hình ảnh vệ tinh từ tháng 3 và tháng 4 cho thấy Bình Nhưỡng đang trong giai đoạn hoàn thành lò phản ứng nước nhẹ ở Yongbyon.

Nếu Triều Tiên có đủ nhiên liệu, nước này sẽ cần tiến hành một số công việc trong quá trình khởi động, quá trình này mất từ 9-12 tháng để các lò phản ứng đi vào hoạt động đầy đủ, theo nhà nghiên cứu Jeffrey Lewis và Nick Hansen trên trang 38 North.

Hai nhà nghiên cứu nói thêm Bình Nhưỡng thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, do đó quá trình có thể chậm hơn.

Trong khi các nhà nghiên cứu cho rằng các lò phản ứng được thiết kế cho mục đích sản xuất điện phục vụ kinh tế dân sự, họ không loại trừ khả năng rằng Triều Tiên có thể sử dụng chúng để sản xuất vũ khí hạt nhân.

Phát hiện mới nhất này làm dấy lên lo ngại rằng nước này đang từng bước thực hiện tuyên bố tấn công hạt nhân lên Mỹ và Hàn Quốc, mở rộng kho vũ khí của mình cho mục đích phòng thủ sau vụ thử hạt nhân lần ba vào tháng 2 vừa qua.

Năm 2010, Triều Tiên tiết lộ cơ sở hạt nhân ở Yongbyon với các nhà khoa học Mỹ và tuyên bố rằng cơ sở này đang bắt đầu làm giàu uranium có khả năng sản xuất các thanh nhiên liệu. Điều này đồng nghĩa với việc Triều Tiên có khả năng chế tạo bom nguyên tử.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các phân tích cần phải được tiến hành thêm để xác định liệu đó là lò phản ứng nước nhẹ hay lò phản ứng hạt nhân loại nào khác.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kim Min Seok nói: “Nếu là loại lò phản ứng hạt nhân mới, điều đó rất đáng lo ngại”.

Trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Triều Tiên và Mỹ-Hàn, Bình Nhưỡng cho biết hồi đầu tháng 4 rằng nước này sẽ khởi động lại lò phản ứng công suất 5 megawatt ở Yongbyon, lò phản ứng có khả năng sản xuất plutonium cấp độ vũ khí.

Các báo cáo cho thấy Bình Nhưỡng dùng plutonium làm vật liệu phân hạch cho hai vụ thử hạt nhân năm 2006 và 2009. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết liệu nước này dùng uranium hay plutonium trong vụ thử hạt nhân mới nhất vào tháng 2 vừa qua.

Phan Yến
Theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá