Triều Tiên sắp thử hạt nhân mạnh chưa từng có

Các nhà phân tích dự đoán Triều Tiên sẽ sớm thực hiện vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một vụ phóng tử tên lửa đạn đạo.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát một vụ phóng tử tên lửa đạn đạo.

Dựa trên những hình ảnh vệ tinh chụp mới đây về các hoạt động tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên tại tỉnh Bắc Hamgyong, nhà phân tích Frank Pabian và chuyên gia khoa học môi trường David Coblentz, thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos (Mỹ), cho rằng Bình Nhưỡng có thể chuẩn bị thử một vụ nổ hạt nhân có sức công phá mạnh gấp 14 lần so với vụ thử vào tháng 9/2016.

“Các hoạt động liên tục tại đường hầm dưới núi Mantap là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể thực hiện các vụ thử hạt nhân dưới mặt đất với sức công phá mạnh hơn, có lẽ tới 282 kiloton”, hai nhà phân tích Mỹ nói với hãng tin Yonhap của Hàn Quốc.

Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vào tháng 9/2016 được ước tính có sức công phá khoảng 15.000-20.000 ton.

Thông tin trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bruce Klingner, cựu quan chức chuyên trách về Triều Tiên của Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) cảnh báo rằng Bình Nhưỡng sắp phát triển thành công tên lửa đạn đạo có thể tấn công tới Mỹ.

“Chúng tôi có thể dự đoán Triều Tiên sẽ thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm nay và một tên lửa đạn đạo hoàn chỉnh sẽ được đưa vào hoạt động trong vài năm tới”, ông Klingner nói với hãng tin Fox News ngày 10/3.

Năm ngoái, Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ thử hạt nhân và phóng hàng chục tên lửa đạn đạo. Trước đó, Liên Hợp Quốc đã áp đặt trừng phạt với Bình Nhưỡng liên quan tới 3 vụ thử hạt nhân vào năm 2006, 2009 và 2013.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng