Triều Tiên sắp thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất

TPO - Bằng việc đặt tên lửa vào bệ phóng, Triều Tiên đang làm cho cả thế giới phải lo ngại. Tuy nhiên, không dừng lại đó, Triều Tiên lại đang chuẩn bị thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất.

Triều Tiên sắp thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất

Hình ảnh bệ phóng tên lửa Unha-3
Hình ảnh bệ phóng tên lửa Unha-3.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay, theo nhiều nguồn thông tin, cuộc thử nghiệm sẽ được thực hiện tại Kilju, gần biên giới Trung Quốc, nơi diễn ra hai vụ nổ năm 2006 và 2009.

Thông tin này dựa trên những hình ảnh có độ phân giải cao từ vệ tinh cho thấy một khu vực đang được xây dựng gần lối vào của một đường hầm ở Kilju. Các đường hầm rất có thể được phục vụ cho cuộc thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất.

Những cuộc thử nghiệm hạt nhân trước đây của Triều Tiên đã dẫn đến hàng loạt những biện pháp trừng phạt đối với nước này, và với căng thẳng đang ngày càng dâng cao như hiện nay, phản ứng này của Triều Tiên là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Bất cứ việc thử nghiệm nào cũng sẽ đi ngược lại với thỏa thuận ngừng chương trình hạt nhân đổi lấy viện trợ lương thực mà Triều Tiên và Mỹ đạt được hồi tháng hai. Tuy nhiên, thỏa thuận đang bị đe dọa khi Triều Tiên lên kế hoạch phóng tên lửa để đưa vệ tinh vào quỹ đạo từ 12 đến 16 tháng 4.

Các nước khác phản ứng dữ dội và cho rằng đây là hành động ngụy trang cho việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo trong khi Bình Nhưỡng khẳng định việc phóng vệ tinh là vì mục đích hòa bình và để kỉ niệm 100 năm ngày sinh lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng