Triều Tiên sắp triển khai bệ phóng tên lửa đa năng?

TPO -Yonhap ngày 23/5 đưa tin, Triều Tiên có thể triển khai hàng loạt bệ phóng nhiều tên lửa (Multiple Rocket Lauchers-MRL) trong năm nay, tiếp sau hàng loạt đợt phóng thử tên lửa tầm ngắn hồi cuối tuần trước.

Triều Tiên sắp triển khai bệ phóng tên lửa đa năng?

> Triều Tiên rút 9 tên lửa đạn đạo
> Trung Quốc dọa trừng phạt Triều Tiên vì 'ngông cuồng'

Thông tin trên được một quan chức cấp cao của Seoul (Hàn Quốc) đưa ra trong ngày 23/5.

Theo nguồn tin, dựa trên những phân tích về hoạt động của tên lửa Triều Tiên hiện nay, xe chở tên lửa TEL dành cho bệ phóng nhiều tên lửa được xác định là có bốn ống phóng.

“Chúng tôi đang tìm hiểu liệu Triều Tiên có phát triển và triển khai thử bệ phóng nhiều tên lửa này hay không”, một quan chức giấu tên Seoul cho biết.

Quan chức này cho biết, trong sáu tên lửa tầm ngắn phóng hồi cuối tuần trước, ước tính mỗi bệ phóng dài khoảng 4 đến 5 mét với bốn tên lửa có phạm vi bắn khoảng 150km và hai tên lửa có phạm vi bắn 130km. Tất cả các bệ phóng của các tên lửa trên đã được dỡ khỏi bờ biển phía đông bắc.

Cho đến nay, Triều Tiên được cho là đang sở hữu hàng loạt bệ phóng nhiều tên lửa nhưng tầm bắn tối đa chỉ ở 60km. Nếu triển khai, loạt “vũ khí” mới này có thể đe dọa toàn bộ khu vực thủ đô Seoul, địa điểm chỉ cách khu vực biên giới liên Triều chưa tới 50km, thậm chí, có thể chạm tới các căn cứ của Mỹ tại tỉnh Gyeonggi.

Giới chức Seoul nhận định rằng các bệ phóng tên lửa mới này như một mối đe dọa bí ẩn, khó có thể phát hiện cho tới khi chúng được phóng.

Gần đây, Triều Tiên đã loại bỏ hai tên lửa tầm trung Musudan và bảy tên lửa tầm ngắn Scub và Nodong mà trước đó được chuyển tới bờ biển phía đông.

“Hai tên lửa Musudan được cho là được vận chuyển tới Bình Nhưỡng trong khi bệ phóng của bảy tên lửa khác được cho là vận chuyển tới các đơn vị quân đội gần đó”, quan chức Seoul cho hay.

Triều Tiên muốn hòa bình

Trong một diễn biến khác, ngày 23/5, trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh, Trung Quốc, đặc phái viên của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bày tỏ quan điểm mong muốn hòa bình và sẵn sàng tham gia vào các cuộc đối thoại với các quốc gia quan trọng.

Trung Quốc là đồng minh duy nhất của Triều Tiên trong thời gian qua. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước gần đây đang gặp căng thẳng xoay quanh việc Triều Tiên phóng tên lửa và thử hạt nhân bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap, YH

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá