Triều Tiên sẽ cởi mở hơn?

TP - Với một nhà lãnh đạo trẻ được đào tạo ở nước ngoài, CHDCND Triều Tiên có thể từng bước cải cách kinh tế và mở cửa nhiều hơn đối với thế giới bên ngoài, Yonhap dẫn lời một số chuyên gia dự báo.

Kinh tế Bắc Triều Tiên sẽ có những bước cải cách dưới thời ông Kim Jong-un? (Trong ảnh: Công nhân Triều Tiên ở khu công nghiệp Kaesong,biên giới Bắc Triều Tiên-Hàn Quốc). Ảnh: Storylineentertainment.com
Kinh tế Bắc Triều Tiên sẽ có những bước cải cách dưới thời ông Kim Jong-un? (Trong ảnh: Công nhân Triều Tiên ở khu công nghiệp Kaesong,biên giới Bắc Triều Tiên-Hàn Quốc). Ảnh: Storylineentertainment.com

> Nhận diện thế hệ lãnh đạo mới của Triều Tiên

Những người theo chủ nghĩa hoài nghi cho rằng, Kim Jong-un, 27 tuổi, người con út của cố chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-il có thể tập trung được quyền lực đủ để mang lại những thay đổi đột phá cho nền kinh tế của đất nước khi liên hệ tuổi đời còn quá trẻ.

Ông Kim Jong-un được nói đã trải qua thời kỳ du học ở Thụy Sỹ và “tích cực tham gia” các hoạt động liên quan vấn đề mở cửa thị trường cũng như thu hút đầu tư nước ngoài trong vài năm trở lại đây.
Đây là lý do chính để các chuyên gia tin rằng rất có thể ông Kim sẽ tập trung nhiều hơn đến chuyện đổi mới (kinh tế) và mở cửa, giảm bớt cô lập.

“Tôi nghĩ rằng Kim Jong-un rất có thể sẽ giải quyết các vấn đề kinh tế theo hướng “nhìn về phía trước”. Chúng ta không biết ông Kim đã học những gì ở nước ngoài, nhưng có thể chắc rằng nền kinh tế của những nước tiên tiến đã hấp dẫn được ông”, Cho Bong-hyun, một nhà phân tích của viện IBK (thuộc Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc) nói.

Lời dự đoán này không phải là không có cơ sở: Bắc Triều Tiên hiện tham gia các dự án hợp tác xuyên biên giới gồm dự án dẫn dầu từ Nga tới Hàn Quốc, việc xây dựng một khu thương mại tự do ở khu vực Rajin-Sonbong và phát triển vành đai công nghiệp ven biển.

“Có vẻ Bắc Triều Tiên đã thiết kế chương trình mở cửa thị trường rất chủ động ngay trong lúc ông Kim Jong-il còn sống thông qua các hoạt động hợp tác với Trung Quốc”, Hong Ik-pyo, một nhà phân tích của Viện Chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc, cơ quan thuộc chính phủ, nói. “Jong-un được trông đợi sẽ duy trì tư duy kinh tế đó.

Dù tư duy ấy còn phụ thuộc các lựa chọn của Trung Quốc, nhiều khả năng Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ hoạt động hợp tác kinh tế trên quan điểm giúp ổn định tình hình Bắc Triều Tiên”, ông nói thêm.

Nhưng sẽ là quá sớm để nói rằng miền Bắc sẽ có ngay thay đổi lớn về tư duy kinh tế, theo các chuyên gia khác, viện dẫn tuổi đời còn non nớt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng như thực tế là ông cần thời gian để củng cố và tập trung quyền lực.

Cũng theo Yonhap, Bắc Triều Tiên thông báo sẽ chào đón nữ chủ tịch của Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) tới viếng ông Kim Jong-il tại Bình Nhưỡng.

Động thái này diễn ra sau khi phía Hàn Quốc gửi điện chia buồn tới nhân dân Bắc Triều Tiên và cho phép người dân, các tổ chức ở Hàn Quốc làm điều tương tự.

Miền Nam cũng nói sẽ cho phép chủ tịch Huyndai Jeong-eun và cựu đệ nhất phu nhân Lee Hee-ho tới Bắc Triều Tiên viếng tang.

Có ngoại lệ này là bởi khi tổng thống Kim Dae-jung và chủ tịch tập đoàn Hyundai Chung Mong-hun của Hàn quốc qua đời, Bắc Triều Tiên đã cử phái đoàn đến viếng.

Kim Jong-un chính thức lãnh đạo đất nước

Truyền thông CHDCND Triều Tiên ngày 22-12 tuyên bố thời đại của nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chính thức bắt đầu. “Chúng ta sẽ đoàn kết dưới sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-un và trung thành đi theo sự lãnh đạo đó”, nhật báo Rodong Sinmun viết ngày 22-12 trong một bài xã luận. Bài xã luận cũng nói nhà lãnh đạo mới sẽ theo các lời chỉ dạy của cha trong các vấn đề quốc nội và đối ngoại.


Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá