DMCA.com Protection Status

‘Triều Tiên sẽ không đe dọa quốc gia nào, trừ các đồng minh của Mỹ’

TPO - Triều Tiên khẳng định cuộc tấn công hạt nhân của nước này sẽ chỉ nhắm vào những quốc gia đồng hành với Mỹ trong cuộc chiến chống lại Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) nói chuyện về các nhà khoa học và chuyên viên kĩ thuật về mô hình đầu đạn hạt nhân, được Bình Nhưỡng gọi là "quả cầu disco". Ảnh: KCNA
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) nói chuyện về các nhà khoa học và chuyên viên kĩ thuật về mô hình đầu đạn hạt nhân, được Bình Nhưỡng gọi là "quả cầu disco". Ảnh: KCNA

Tuyên bố trên được đưa ra hôm nay, 19/8 bởi tờ Rodong Sinmun – nhật báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên.

Trong đó, Bình Nhưỡng khẳng định các biện pháp tăng cường vũ khí hạt nhân của nước này không nhằm mục đích đe dọa cả thế giới, mà chỉ nhằm đáp trả những hành động liều lĩnh của Washington.

“Mỹ đã phóng đại rằng Triều Tiên đang gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho toàn thế giới. Nhưng chúng tôi sẽ không đe dọa hoặc châm ngòi cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào bất kì quốc gia nào trên thế giới, trừ khi quốc gia đó tham gia vào các hoạt động chống lại Bình Nhưỡng của Washington”, tờ Rodong Sinmun khẳng định.

“Triều Tiên không theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa một cách bí mật. Thay vào đó, toàn bộ quá trình phát triển vũ khí được công khai minh bạch, như một phần nỗ lực của chúng tôi trong việc ngăn cản một cuộc chiến.”

Trước đó, hồi cuối tháng Sáu, một trang web tuyên truyền của Triều Tiên cũng đã đăng tải thông điệp tương tự. Theo đó, Bình Nhưỡng tuyên bố vũ khí hạt nhân của nước này chỉ nhằm vào Mỹ chứ không phải Hàn Quốc, trừ khi Hàn Quốc ủng hộ hành động châm ngòi cuộc chiến chống Triều Tiên của Mỹ.

Theo hãng thông tấn Yonhap, thông qua tuyên bố mới nhất, Triều Tiên dường như đang cố cải thiện tình thế bị cộng đồng quốc tế cô lập sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Bình Nhưỡng hôm 5/8.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra trong Nghị quyết 2371 (do Mỹ soạn thảo) bao gồm lệnh cấm xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản...,

Dự kiến, nghị quyết này có thể khiến doanh thu xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên (hiện đang là 3 tỷ USD/năm) bị cắt giảm 1/3.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng