‘Triều Tiên sẽ phát triển vũ khí hạt nhân nếu Mỹ tiếp tục đe dọa’

Theo ông Ri Tong-il, Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong-il. (Ảnh: Yonhap)
Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong-il. (Ảnh: Yonhap)
Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 3/8 dẫn lời phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết, Bình Nhưỡng không có lựa chọn nào khác ngoài việc theo đuổi con đường phát triển vũ khí hạt nhân nếu như Mỹ tiếp tục có các hành động đe dọa.

Tuyên bố của ông Ri Tong-il được đưa ra trọng một cuộc họp báo tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm qua (2/8). Trong tuyên bố này, ông Ri cho rằng, không có quốc gia nào trên thế giới phải đối mặt với mối đe dọa thường xuyên, liên tục như Triều Tiên và đất nước của ông cần có vũ khí hạt nhân để ngăn chặn các mối đe dọa như vậy.

Ông Ri Tong-il yêu cầu triệu tập cuộc họp bất thường của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận tình hình xung quanh cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sắp tới mà ông gọi là “vấn đề cấp bách”. Bình Nhưỡng từ lâu đã lên án cuộc tập trận chung hàng năm Mỹ - Hàn và coi đây là một cuộc diễn tập để xâm lược Triều Tiên. Trong khi đó, Seoul và Washington khẳng định, hoạt động này chỉ nhằm mục đích nâng cao khả năng phòng thủ.

Trả lời các phóng viên, ông Ri cho rằng: “Nếu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc từ chối đáp ứng yêu cầu của chúng tôi về một cuộc họp khẩn, điều đó sẽ cho thấy Liên Hợp Quốc đang đi ngược với những nguyên tắc do tổ chức này đặt ra, thiếu công tâm và không làm tròn nhiệm vụ gìn giữ hòa bình, ổn định trên thế giới”.

Theo phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, Mỹ đã tổ chức khoảng 18.000 cuộc diễn tập quân sự ở Hàn Quốc kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953. Ông cũng nói rằng, Mỹ là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Ri Tong-il nhấn mạnh Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành các vụ phóng tên lửa và bắn pháo bởi “đây là việc làm chính đáng để đáp ứng với tình hình nghiêm trọng do các cuộc tập trận chung quy mô lớn gây ra”.

Theo Hùng Cường

VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng