Triều Tiên sẽ tấn công phủ đầu Mỹ?

TPO - Phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 23/9, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết, việc Triều Tiên sẽ tấn công phủ đầu Mỹ là điều không thể tránh khỏi nếu Triều Tiên nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của Mỹ chuẩn bị tấn công quân sự nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên dọa sẽ tấn công phủ đầu nước Mỹ tại cuộc họp ở LHQ ngày 23/9. Ảnh: RT
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên dọa sẽ tấn công phủ đầu nước Mỹ tại cuộc họp ở LHQ ngày 23/9. Ảnh: RT
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho đã phát biểu như vậy vài giờ sau khi các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không lực Mỹ được hộ tống bởi các máy bay chiến đấu bay vào không phận quốc tế trên vùng biển phía đông của Triều Tiên.
Theo Lầu Năm góc, sự phô trương sức mạnh quân sự này của Mỹ để khẳng định tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Mỹ có nhiều lựa chọn quân sự đối với Triều Tiên.

Bài phát biểu của ông Ri là sự leo thang hùng biện tiếp theo giữa nhà lãnh đạo hai nước. Trước đó, phát biểu tại LHQ, ông Trump gọi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "người đàn ông tên lửa" và dọa hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên nếu Mỹ và đồng minh bị đe dọa . Còn ngày 22/9 vừa qua, ông Kim lại gọi ông Trump là " kẻ điên" , " một đứa trẻ có thần kinh lệch lạc".

Những lời xúc phạm lại  tiếp tục khi ông Ri gọi ông Trump là "một người bị rối loạn tâm thần và tự mãn", người đang cố gắng biến LHQ thành " ổ nhóm của những tên côn đồ". 

Ông Ri nói rằng, chính ông Trump đã có một "sứ mệnh tự sát" sau khi ông Trump dành những từ này cho ông Kim.

"Một vị tổng thống xấu xa" đang nắm giữ ghế Tổng thống Mỹ", ông Ri nói như vậy và cảnh báo rằng, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng tự vệ nếu Mỹ cho thấy bất kỳ dấu hiệu tiến hành một" hoạt động tấn công các trụ sở chính của chúng tôi hoặc tấn công quân sự chống lại đất nước chúng tôi".

Ông Ri cũng nói rằng, Triều Tiên chỉ còn vài bước cuối cùng để hoàn thành việc trở thành một quốc gia hạt nhân. Các biện pháp trừng phạt của LHQ không ảnh hưởng đến quyết tâm phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và mục đích này của  Triều Tiên là để "cân bằng quyền lực với Mỹ". 
Triều Tiên sẽ tấn công phủ đầu Mỹ? - ảnh 1 Máy bay ném bom B-1B Lancer xuất phát từ đảo Guam đến vùng biển phía đông Triều Tiên. Ảnh: RT

Ngày  21/9, ông Trump đã tuyên bố các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào các công ty và các tổ chức tài trợ và tạo thuận lợi cho thương mại với Triều Tiên.
Lầu Năm góc cho biết, các máy bay ném bom của Mỹ đã tới vùng xa nhất của khu vực phi quân sự chia cắt  Bắc và Nam Triều Tiên. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White nói: "Nhiệm vụ này là một minh chứng cho thấy một thông điệp rõ ràng rằng Tổng thống có nhiều lựa chọn quân sự để đánh bại bất cứ mối đe dọa nào. Chúng tôi đang chuẩn bị sử dụng đầy đủ các khả năng quân sự để bảo vệ  nước Mỹ và đồng minh của chúng tôi."

Lầu Năm góc cho biết, các máy bay ném bom B-1B đến từ Guam và phi đội máy bay chiến đấu Đại bàng F-15C của Không lực Mỹ xuất phát từ Okinawa, Nhật Bản. Lầu Năm góc cho hay, chiến dịch cho thấy sự nghiêm túc của Mỹ trước  "hành vi liều lĩnh" của Triều Tiên.
Tuy nhiên, đa số người dân Mỹ không tán thành việc Mỹ sẽ tấn công phủ đầu Triều Tiên.

SCMP, RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng