‘Triều Tiên sẽ thử các loại vũ khí hạt nhân nhỏ hơn, đa dạng hơn’

TPO - Bình Nhưỡng hôm nay, 16/5 tuyên bố sẽ tiếp tục tiến hành thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa với những loại vũ khí hạt nhân nhỏ hơn và đa dạng hơn.

Tên lửa Hwasong-12 được Triều Tiên phóng hôm 14/5. Ảnh: Yonhap
Tên lửa Hwasong-12 được Triều Tiên phóng hôm 14/5. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, tuyên bố này được đăng tải trên báo chí Triều Tiên hôm nay, 16/5 sau một cuộc họp về việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới.

Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ châu Á Bộ Ngoại giao Triều Tiên Pak Jong-hak cho biết Bình Nhưỡng đã sẵn sàng chống lại các cuộc tấn công của Washington.

“Cho đến khi Mỹ và các đồng minh đưa ra một sự lựa chọn đúng đắn, chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất các loại vũ khí hạt nhân tinh vi và đa dạng hơn, đồng thời thúc đẩy công tác chuẩn bị cho các cuộc thử nghiệm cần thiết”, ông Pak nói.

Những nhận xét này của ông Pak được cho là úp mở về một vụ thử nghiệm hạt nhân hoặc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khác đang được Bình Nhưỡng khẩn trương chuẩn bị.

Hôm qua, Triều Tiên cho biết: vào ngày 14/5, nước này đã thử thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm trung tên Hwasong-12 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân nặng và hoàn toàn có thể vươn tới Mỹ.

Tờ Yonhap nhận định: tên lửa được Bình Nhưỡng thử nghiệm hồi cuối tuần trước dường như là loại tên lửa mạnh nhất mà Triều Tiên từng phóng, đưa nước này tiến một bước xa hơn trong lĩnh vực phát triển ICBM.

‘Hàn Quốc sẽ đánh phủ đầu nếu Triều Tiên có ý định tấn công tên lửa’

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm nay, 16/5 tuyên bố Hàn Quốc có thể sẽ tiến hành tấn công phủ đầu nếu phát hiện Triều Tiên có dấu hiệu chuẩn bị tấn công tên lửa.

Chiến hạm Mỹ - Hàn tập trận gần Triều Tiên

Người phát ngôn của Hải quân Hàn Quốc hôm 16/5 cho biết, cuộc tập trận chung giữa tàu chiến nước này và nhóm tàu tác chiến Hải quân Mỹ do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đang diễn ra tại vùng biển gần bán đảo Triều Tiên.

Liên Hợp Quốc sẵn sàng mở rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên

Yonhap hôm 16/5 đưa tin, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) lên án vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên đồng thời đưa ra cảnh báo sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng