Triều Tiên sẽ tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ vào năm 2018?

TPO - Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhận định Triều Tiên có thể sẽ tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ vào năm 2018, trong bối cảnh đất nước Đông Bắc Á muốn khẳng định vị thế là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

“Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân và tên lửa của mình trong khi phát triển mối liên hệ với bên ngoài. Giữa lúc đang tìm kiếm sự công nhận là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, Triều Tiên có thể sẽ đàm phán với Mỹ”, hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 26/12 dẫn nguồn Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Bộ này dự đoán Triều Tiên có thể sẽ cố gắng liên kết với Hàn Quốc để khôi phục mối quan hệ liên Triều trong năm tới.

Ngoài ra, Bộ cũng khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ bài phát biểu mừng năm mới của Chủ tịch Kim Jong-un trong ngày 1/1/2018, để xem nhà lãnh đạo Triều Tiên có đề cập đến cơ hội đàm phán hay không.

Cũng bắt đầu từ năm 2018, người Triều Tiên được dự đoán sẽ cảm nhận rõ hơn ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt quốc tế và song phương mà cộng đồng quốc tế áp đặt lên Bình Nhưỡng nhằm bóp nghẹt chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

“Để tồn tại dưới các biện pháp trừng phạt, Triều Tiên có thể sẽ nỗ lực hết sức để thắt chặt kiểm soát xã hội và huy động người dân dồn toàn lực xây dựng nền kinh tế”, Bộ Thống nhất dự đoán.

Triều Tiên sẽ tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ vào năm 2018? - ảnh 1

Trung Quốc kêu gọi kiềm chế sử dụng vũ lực chống Triều Tiên

Tình hình xung quanh bán đảo Triều Tiên không nên giải quyết bằng các biện pháp quân sự, bởi điều này chỉ làm phức tạp thêm các vấn đề hiện nay.

Triều Tiên sẽ tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ vào năm 2018? - ảnh 2

Vén màn bí ẩn về cách người Triều Tiên mừng lễ Giáng sinh

Ông già Noel có thể tồn tại trong trí tưởng tượng của hàng triệu trẻ em phương Tây, nhưng đối với trẻ em Triều Tiên, cụ ông râu trắng mặc đồ đỏ ấy thậm chí còn không được coi như một nhân vật thần thoại.

Triều Tiên sẽ tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ vào năm 2018? - ảnh 3

Nghi vấn Triều Tiên định âm thầm phóng tên lửa dưới ‘mác’ phóng vệ tinh

Triều Tiên hôm nay, 25/12 khẳng định việc nước này phát triển chương trình không gian là một hành động “hợp pháp”, làm dấy lên tin đồn cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục tiến hành các vụ phóng tên lửa dưới “mác” phóng vệ tinh.

Triều Tiên sẽ tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ vào năm 2018? - ảnh 4

Triều Tiên phản đối nghị quyết trừng phạt mới của LHQ

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng nghị quyết trừng phạt mới của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Bình Nhưỡng là hành động chiến tranh và gần như hoàn toàn phong tỏa kinh tế đối với nước này.

Triều Tiên sẽ tìm kiếm cơ hội đối thoại với Mỹ vào năm 2018? - ảnh 5

Triều Tiên gọi lệnh trừng phạt của LHQ là ‘hành động chiến tranh’

Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này coi biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) là một hành động chiến tranh, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá