Triều Tiên suy tôn Kim Jong-Un là lãnh đạo tối cao

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên ngày 29-12 đã suy tôn ông Kim Jong-Un là nhà lãnh đạo “tối cao” của đất nước, trong buổi lể truy điệu nhà lãnh đạo Kim Jong-Il, với sự tham dự của hàng vạn quân nhân và dân thường.

Triều Tiên suy tôn Kim Jong-Un là lãnh đạo tối cao

Chủ trì buổi lễ tại quảng trường Bình Nhưỡng là người đứng đầu nhà nước Triều Tiên về nghi thức, ông Kim Yong-Nam – Chủ tịch Quốc hội. Ông Kim Yong-Nam đã ca ngợi ông Kim Jong-Il là “người kiến tạo hòa bình và ổn định cho toàn cầu trong thế kỷ 21.”

Trong khi đó, ông Kim Jong-Un mặc một chiếc áo khoác màu đen, đứng ở hàng đầu tại khu vực dành cho các lãnh đạo cấp cao.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã mô tả ông Kim Jong-Un là “nhà lãnh đạo tối cao của đảng, nhà nước và quân đội,” điều sau đó được lặp lại bởi ông Kim Yong-Nam như một lời khẳng định.

“Kính thưa đồng chí Kim Jong-Un, nhà lãnh đạo tối cao của đảng và quân đội chúng ta, người được thừa hưởng tinh thần lãnh đạo cao cả, nhân cách và lòng dũng cảm từ nhà lãnh đạo Kim Jong-Il,” ông Kim Yong-Nam phát biểu tại buổi lễ.

Bài phát biểu có đoạn “chúng ta sẽ biến nỗi đau thương thành sức mạnh và lòng can đảm lớn hơn gấp 1.000 lần dưới sự lãnh đạo của đồng chí Kim Jong-Un, vững bước trên con đường của học thuyết Songun của nhà lãnh đạo vĩ đại Kim Jong-Il.”

Songun trong tiếng Triều Tiên có nghĩa là “Tiên quân” (đặt quân đội lên trước), là chủ thuyết của đất nước dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-Il.

Buổi lễ truy điệu tại quảng trường Bình Nhưỡng trong ngày 29/12 là nghi thức để kết thúc 13 ngày quốc tang sau sự ra đi đột ngột của ông Kim Jong-Il hôm 17/12 sau một cơn đau tim ở tuổi 69. Trưa nay, cả nước Triều Tiên sẽ dành 3 phút mặc niệm nhà lãnh đạo quá cố, bắt đầu bằng việc tất cả các phương tiện giao thông, từ xe hỏa, tàu thủy cho đến xe hơi sẽ kéo còi để bắt đầu “giờ phút thiêng liêng.”

Trái tim lớn của đồng chí Kim Jong-Il đã không còn đập nữa...đó là mất mát lớn nhất của đảng và cách mạng Triều Tiên,” ông Kim Yong-Nam phát biểu trước đám đông trong niềm xúc động vô hạn.

Theo Vietnamplus

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng