Triều Tiên tấn công Mỹ bằng tên lửa chiến lược?

TPO – CHDCND Triều Tiên mới đây tuyên bố, nước này đang sở hữu lực lượng tên lửa chiến lược có khả năng tấn công Mỹ một cách dễ dàng.

Triều Tiên tấn công Mỹ bằng tên lửa chiến lược?

> Tên lửa Hàn Quốc tăng tầm bắn bao trùm lãnh thổ CHDCND Triều Tiên

Tên lửa của CHDCND Triều Tiên bắn thử nghiệm hồi tháng tư
Tên lửa của Hàn Quốc bắn thử nghiệm hồi tháng tư.

Tuyên bố mới nhất của Triều Tiên được xem là một phản ứng mạnh mẽ đối phó lại thỏa thuận giữa Mỹ và Hàn Quốc về việc nâng cấp tầm bắn cho tên lửa đạn đạo tầm xa.

Bản tin phát sóng trên kênh truyền hình của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 8 tháng 9 cho hay: "Lực lượng tên lửa chiến lược của Triều Tiên không chỉ bao phủ tầm bắn ở bán đảo Triều Tiên mà còn có thế tấn công một số địa điểm khác như ở Nhật Bản, Guam và thậm chí là ở Mỹ. Tất cả đều nằm trong phạm vi của mục tiêu tấn công". Tất cả đều nằm trong phạm vi của mục tiêu tấn công”.

Theo KCNA, Triều Tiên cho biết quân đội nước này đang phát triển loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Loại tên lửa này sẽ được thử nghiệm sau khi hoàn thành.

Những tuyên bố chính thức này đưa ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận nâng cấp tầm bắn của tên lửa đạn đạo với phạm vi bắn là 550km và 800km và khả năng mang theo đầu đạn nặng tới 500kg.

Thỏa thuận này đưa ra cho phép Hàn Quốc triển khai tên lửa với phạm vi bắn vượt trội so với phạm vi bắn hiện tại là 300km.

Phía Hàn Quốc tuyên bố rằng, mục đích của việc nâng cấp tên lửa đạn đạo là để kiềm chế các hành động khiêu khích của quân đội Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap ngày 8 tháng 10 cho biết, Hàn Quốc đang lên kế hoạch triển khai tên lửa tầm xa trong vòng năm năm tới.

Theo kế hoạch, quân đội nước này sẽ chi khoảng 2,4 tỷ won (tức 2,1 tỷ USD) nằm trong khoản ngân sách quốc phòng hoạt động từ năm 2013 tới năm 2017 để đầu tư cho việc nâng cấp tầm bắn của tên lửa.

Nguyễn Thủy

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng