Triều Tiên tăng cường phòng thủ vì máy bay ném bom Mỹ

TPO - Cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên chiến, Triều Tiên đang tăng cường phòng thủ ở bờ biển phía đông nước này và tuyên bố có thể bắn hạ máy bay ném bom Mỹ bay gần bán đảo.

Cờ Triều Tiên ở Geneva. Ảnh: Reuters.
Cờ Triều Tiên ở Geneva. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng trên bán đảo Triều Tiên từ khi Triều Tiên thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay, nhưng trong mấy ngày gần đây những cuộc khẩu chiến đã đạt đến mức độ nguy hiểm mới sau khi lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên liên tục đe dọa và sỉ nhục nhau.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap vừa đưa tin Triều Tiên đang tăng cường quốc phòng bằng việc điều động máy bay chiến đấu đến vùng biển phía đông và thực hiện những biện pháp khác sau khi các máy bay ném bom Mỹ bay gần bán đảo này cuối tuần qua.

Tin không được kiểm chứng của Yonhap nói rằng Mỹ có vẻ đã có tình để lộ đường bay của máy bay ném bom vì Triều Tiên dường như không biết điều này. Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc chưa xác nhận thông tin đó.

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho hôm qua nói rằng quyền đối phó của Triều Tiên bao gồm việc bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ “ngay cả khi chúng không đi vào không phận của chúng tôi”.

“Cả thế giới cần nhớ rõ rằng chính Mỹ đã tuyên chiến với chúng tôi trước”, ông Ri nói với các phóng viên tại New York hôm 25/9, nơi ông đang dự kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp quốc. “Câu hỏi rằng ai sẽ không còn ở đây lâu nữa sẽ sớm được trả lời”, ông Ri ngụ ý nói về đoạn viết trên Twitter của ông Trump mấy hôm trước.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders gnayf 25/9 phủ nhận Mỹ đã tuyên chiến và gọi điều này là “vô lý”.

Cuối tuần qua, các máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ được hộ tống bởi các chiến đấu cơ đã bay ở phía đông Triều Tiên nhằm phô trương lực lượng, sau khi ông Trump và ông Kim Jong-un liên tục ném cho nhau những lời lẽ hiếu chiến về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tuần trước, ông Trump dọa có thể phá hủy hoàn toàn Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đe dọa Mỹ hoặc các đồng minh. Ngay sau đó, ông Kim Jong-un đưa ra một tuyên bố trực tiếp chưa từng có tiền lệ để đáp trả ông Trump và tuyên bố sẽ trừng phạt nước Mỹ bằng lửa.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng, ông HR McMaster hôm 25/9 nói rằng nguy cơ hiện nay là ông Kim có thể không nhận ra những nguy cơ mà ông ấy và Triều Tiên đang phải đối mặt.

“Tôi không nghĩ có một giải phải quân sự dễ dàng nào cho vấn đề này”, ông McMaster nói. Ông cho rằng bất kỳ giải pháp nào cũng phải là nỗ lực quốc tế.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Liu Jieyi nói rằng Bắc Kinh muốn tình hình “lắng xuống”. “Mọi thứ đang trở nên quá nguy hiểm và không vì lợi ích của ai”, ông Liu nói tại New York.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá