Triều Tiên tăng cường răn đe hạt nhân

TPO – Hôm nay (25 - 6), CHDCND Triều Tiên lên án cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn rằng, đây là hành động khiêu khích, đồng thời tuyên bố sẽ tăng cường răn đe hạt nhân để nâng cao khả năng phòng thủ.

Triều Tiên tăng cường răn đe hạt nhân

> Mỹ-Hàn sẽ tập trận lớn nhất từ trước tới nay 

Lá cờ của Triều Tiên tại khu vực quân sự Pocheon mà Mỹ-Hàn tập trận hôm 22-6. Ảnh: AP
Lá cờ của Triều Tiên tại khu vực quân sự Pocheon mà Mỹ-Hàn tập trận hôm 22-6. Ảnh: AP.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Triều Tiên đưa ra tuyên bố, cuộc tập trận lớn nhất từ trước đến nay của Mỹ - Hàn diễn ra hôm 22-6 ở phía nam khu vực phi quân sự Pocheon, mà mục tiêu là... lá cờ của Triều Tiên.

“Đây là động thái quân sự nghiêm trọng và là hành động khiêu khích có động cơ chính trị. Cuộc tập trận bắn đạn thật này nhằm vào lá cờ tổ quốc của Triều Tiên tại khu vực tập trận thay cho một lời tuyên chiến thực sự”- Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ ngoại giao.

Người phát ngôn trên cũng nhấn mạnh thêm, cuộc tập trận chung này chứng tỏ cam kết sẽ không gây rắc rối với Triều Tiên của Mỹ đưa ra hôm 22-9 chỉ là lời nói dối.

Cùng với việc lên án cuộc tập trận của Mỹ-Hàn, Triều Tiên còn tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường răn đe hạt nhân để nâng cao khả năng tự vệ cho tới khi Mỹ loại bỏ hết chính sách thù địch với Triều Tiên.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn diễn ra hôm 22-6 có quy mô lớn nhất, sử dụng đạn thật, diễn ra tại phía đông bắc Seoul. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, mục đích của đợt tập trận là tăng cường khả năng quân sự, chống chiến tranh.

Người phát ngôn Ủy ban Hòa Bình quốc gia Triều Tiên cũng lên án tập trận chung Mỹ - Hàn là hành động cố ý gây chiến trên bán đảo Triều Tiên, nguy cơ dẫn đến các cuộc xung đột vũ trang ở khu vực Đông Bắc Á.

Trước đó, Mỹ quyết định gia hạn thêm một năm lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, nhằm mục đích đối phó với những mối đe dọa “bất thường về an ninh quốc gia” và nguy cơ Triều Tiên sử dụng các loại nhiên liệu hạt nhân có thể chế tạo vũ khí trên bán đảo Triều Tiên.

Trong diễn biến khác, một quan chức Hàn Quốc cho biết, hai nhà ngoại giao cấp cao Hàn Quốc và Nga sẽ tổ chức cuộc họp trong tuần này để bàn về các biện pháp “khơi dậy” cuộc đàm phán sáu bên bị trì hoàn trong thời gian qua.

Đồng thời, hai bên sẽ thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sau những hoạt động quân sự diễn ra trong mấy tháng nay.

Phái viên Nga cho biết, kế hoạch xây dựng đường dẫn khí tự nhiên từ Nga đến Hàn Quốc đi qua Triều Tiên cũng sẽ được đưa ra thảo luận trong dịp này.


Nguyễn Thủy
Theo China Economic Net, Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá