Triều Tiên tăng ngân sách quốc gia bằng xuất khẩu lao động

TPO - Theo tờ The Seattle Times, Trung Quốc và Triều Tiên đã ký một thỏa thuận cho phép Triều Tiên xuất khẩu hàng vạn lao động sang Trung Quốc để tăng ngân sách quốc gia.

Triều Tiên tăng ngân sách quốc gia bằng xuất khẩu lao động

Thỏa thuận lao động chưa được Bắc Kinh và Bình Nhưỡng công bố công khai nhưng đợt lao động Triều Tiên đầu tiên đã tới thành phố Tumen của Trung Quốc vài tháng trước.

Theo các báo cáo, Triều Tiên sẽ xuất khẩu khoảng 40.000 thợ may, thợ kỹ thuật, cơ khí, công nhân xây dựng và các thợ mỏ làm việc tại Trung Quốc và hầu hết số lương của công nhân sẽ được gửi trực tiếp đến ngân sách Triều Tiên.

Theo thỏa thuận, lương của mỗi công nhân sẽ là 200- 300 USD/tháng, nhưng họ chỉ được giữ 50 USD, số tiền còn lại sẽ được chuyển trực tiếp vào ngân sách Triều Tiên. Tuy nhiên 50 USD/tháng vẫn là một số tiền lương khá lớn đối với người Triều Tiên bởi nếu làm trong nước, họ chỉ được 10 USD/tháng mà lương thực lại khá khan hiếm.

Khi chọn người lao động làm việc ở Trung Quốc, chính phủ Triều Tiên thực hiện “một quá trình lựa chọn rất tỉ mỉ”. Họ phải rất trung thành và để đảm bảo lao động không bỏ trốn, chính phủ cũng yêu cầu công nhân là những người đã kết hôn và có thân nhân làm việc trong Đảng Lao động của Triều Tiên, anh Kim So-yeol, phóng viên tờ NK Daily cho biết.

Nhà tuyển dụng Trung Quốc cũng rất thích lao động Triều Tiên bởi họ lễ phép, trung thành, làm việc hiệu quả và nhân công khá rẻ.

Trong thực tế, báo chí Hàn Quốc cũng tiết lộ, Bình Nhưỡng đã từng xuất khẩu lao động sang Nga, Lybia, Ả rập Xê út và Cộng hòa Séc nhưng những thỏa thuận này đã bị hủy bởi những nhà hoạt động nhân quyền Châu Âu lo ngại rằng họ gần như là những người lao động nô lệ.

Phan Yến
Theo Chinabuzz

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá