Triều Tiên tập trận tấn công Hàn Quốc

TPO - Lãnh đạo CHDCND Triều Tiên giám sát cuộc không kích mô phỏng tấn công Hàn Quốc vào hôm 20/3, theo Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Lãnh đạo Kim Jong Un thị sát một đơn vị quân đội hôm 11/3/2013
Lãnh đạo Kim Jong Un thị sát một đơn vị quân đội hôm 11/3/2013

Trong lần tập trận này, các lực lượng vũ trang cũng luyện tập bắn hạ mục tiêu là tên lửa hành trình giả.

Theo Reuters, CHDCND Triều Tiên gần đây tăng cường diễn tập quân sự nhằm đáp lại cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và phản đối những trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp lên nước này sau vụ thử hạt nhân hồi tháng hai vừa qua.

Hiện thế giới vẫn chưa rõ liệu CHDCND Triều Tiên có sở hữu máy bay không người lái không. Tuy nhiên, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, nước này có được những chiếc máy bay không người lái thế hệ những năm 70 của Mỹ từ Syria và đã phát triển chúng thành máy bay tấn công.

Theo KCNA, lãnh đạo Kim Jong Un nói, những chiếc máy bay không người lái đã được lập trình sẵn đường bay, thời gian và mục tiêu nằm ở Hàn Quốc. Ông Kim cũng nói với giọng đầy tự hào rằng, chúng có thể tấn công rất chính xác vào mục tiêu kẻ thù.

Tờ Huffingtonpost cho hay, việc KCNA nói rõ ngày ông Kim tham gia giám sát cuộc tập trận là khá hiếm. KCNA cũng cho biết, một đơn vị phòng thủ tên lửa đã bắn hạ thành công mục tiêu giả là tên lửa hành trình Tomahawk.

Trước đó không lâu, Triều Tiên tuyên bố hủy hiệp định đình chiến năm 1953 và đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu Mỹ.

Mặc dù theo nhiều đánh giá, CHDCND Triều Tiên còn thiếu nhiều công nghệ để có thể tiến hành được những cuộc tấn công như vậy, nhưng Mỹ cho biết, nước này sẽ triển khai lá chắn tên lửa ở Alaska để ứng phó với bất kì mối đe dọa nào.

KCNA cho biết thêm, ông Kim có thể ra lệnh tiêu diệt những căn cứ quân sự ở bất kì khu vực chiến tranh hoặc căn cứ Mỹ ở Thái Bình Dương nếu nước này bị tấn công. Tên lửa Triều Tiên có thể nhắm đến những căn cứ ở Nhật Bản và đảo Guam.

Cũng trong ngày 20/3, KCNA lên án các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và động thái gần đây nhất là việc Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 và tàu ngầm hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng đây là động thái muốn “tấn công hạt nhân phủ đầu” lên nước này. Tuy nhiên, Mỹ và Hàn Quốc cho biết các cuộc tập trận chỉ mang tính phòng thủ.

Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng