Triều Tiên thanh lý toàn bộ tài sản các công ty Hàn Quốc

TPO - Hôm nay, 10/3, Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ bán thanh lý toàn bộ tài sản các doanh nghiệp Hàn Quốc để lại tại nước này. Động thái khiến quốc tế lo ngại đẩy mạnh căng thẳng vốn đã dâng cao giữa hai nước.

Lối vào khu công nghiệp chung Kaesong
Lối vào khu công nghiệp chung Kaesong
Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Ủy ban Hòa bình Thống nhất Triều Tiên: “Chúng tôi sẽ thanh lý toàn bộ những tài sản các doanh nghiệp Hàn Quốc và tổ chức liên quan để lại ở Triều Tiên”.

Các tài sản này chủ yếu nằm ở khu nghỉ dưỡng Mount Kumgang và khu công nghiệp chung Kaesong.

Ủy ban trên cho biết thêm, động thái này nhằm đáp trả lại những biện pháp trừng phạt đơn phương mà Hàn Quốc tuyên bố áp lên nước này hôm 8/3 sau vụ Triều Tiên thử hạt nhân hồi tháng 1 và thử tên lửa tầm xa tháng trước.

“Từ bây giờ, chúng tôi vô hiệu hóa toàn bộ những thỏa thuận về hợp tác kinh tế và các chương trình trao đổi giữa Triều Tiên và Hàn Quốc”, ủy ban cho biết thêm.

Tháng trước, Hàn Quốc cũng thông báo sẽ đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong vì nước này cho rằng số tiền Bình Nhưỡng kiếm được từ khu công nghiệp này được dùng để phát triển chương trình vũ khí hạt nhân.

Thông báo gây sốc này khiến Triều Tiên trục xuất người Hàn Quốc và đóng băng toàn bộ tài sản ở khu công nghiệp này. Kaesong là biểu tượng hợp tác kinh tế cuối cùng giữa hai nước.

Một hiệp hội đại diện cho 120 doanh nghiệp hoạt động tại Kaesong ước tính rằng giá trị toàn bộ tài sản ở khu công nghiệp này là 820 tỷ won (tương đương vớ 663 triệu USD).

Khu công nghiệp gồm các doanh nghiệp ngành may mặc, giày dép và điện tử, tạo công ăn việc làm cho 53.000 người Triều Tiên.

Ngoài ra, khu nghỉ dưỡng Mount Kumgang là dự án hợp tác liên Triều lớn đầu tiên, thu hút hàng nghìn du khách Hàn Quốc từ năm 1998 đến 2008.

Hàn Quốc đình chỉ các tour du lịch đến Mount Kumgang từ năm 2008 sau khi một binh sỹ Triều Tiên bắn chết một nữ du khách Hàn Quốc đi lạc vào khu vực cấm.  Đáp lại, Triều Tiên hủy thỏa thuận với nhà đầu tư khu nghỉ dưỡng này là công ty Hyundai Asan có trụ sở ở Seoul và tịch thu toàn bộ tài sản ở đây.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng