Triều Tiên thay Bộ trưởng Quốc phòng

TPO-Yonhap hôm nay (13/5) đưa tin, Triều Tiên vừa thay Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân. Tướng Jang Jong-nam sẽ giữ chức vụ này, thay ông Kim Kyok-sik nhậm chức hồi tháng 11/2012.

Ảnh: Tướng Jang Jong-nam sẽ giữ chức Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên. Hiện chưa có nhiều thông tin về tân Bộ trưởng này
Ảnh: Tướng Jang Jong-nam sẽ giữ chức Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên. Hiện chưa có nhiều thông tin về tân Bộ trưởng này

Việc thay đổi Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân (còn gọi là Bộ trưởng Quốc phòng) lần này được xem là một sự thay đổi lớn trong hàng ngũ lãnh đạo của Triều Tiên.

Yonhap dẫn nguồn tin từ Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, tướng Jang Jong-nam vừa được chính thức bổ nhiệm làm Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên. Đây là lần thay đổi thứ 3 ở vị trí này kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm chính quyền ở Triều Tiên.

Cũng theo Yonhap, ông Jang Jong-nam là vị tướng chưa biết đến nhiều trong chính trường Bình Nhưỡng. Ông từng là Tư lệnh Quân đoàn 1 thuộc quân đội Triều Tiên.

Theo quyết định, tướng Jang Jong-nam sẽ thay thế ông Kim Kyok-sik, cựu Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Triều Tiên, người vừa nhậm chức hồi tháng 11/2012. Vào thời điểm cựu Bộ trưởng Kim Kyok-sik nhậm chức, các nhà phân tích quân sự nhận định rằng đây là động thái nhằm củng cố quyền lực cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo Chosun Ilbo, tướng Jang Jong-nam là một trong những vị tướng trẻ, được cho là sẽ thay thế các vị quan chức lão thành dưới thời cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Hiện vẫn chưa có bất cứ thông tin và tài liệu nào biết rõ về tuổi tác của vị tướng này.

Yonhap cho biết, trong một năm qua, các cuộc cải tổ thường xuyên diễn ra ở các quan chức quân sự Triều Tiên. Nhiều suy đoán đưa ra rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đang tìm cách tái khẳng định sức mạnh của Đảng Lao động Triều Tiên trong việc lãnh đạo quốc gia.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá