Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền?

TPO - Một chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã thay thế người đứng đầu đơn vị đặc biệt quản lý kho bạc, trực thuộc Đảng Lao động cầm quyền.

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền?
Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền? - ảnh 1 Ông Jon Il-chun (khoanh tròn đỏ), Giám đốc Văn phòng 39, được cho đã bị thay thế. Ảnh: Yonhap
Theo ông Lee Gee-dong, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc, ông Shin Ryong-man vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc của ủy ban trung ương thuộc đảng Lao động Triều Tiên và có thể sẽ trở thành người đứng đầu Văn phòng 39.
Văn phòng 39 được nhà lãnh đạo Kim Jong-un gọi là "két sắt cá nhân" vì vai trò trong việc huy động và quản lý các quỹ bí mật và mua sắm các hàng hóa xa xỉ.
Ông Shin đã từng là Phó giám đốc Văn phòng 39, được cho là đã được đề bạt lên chức Giám đốc, thay thế người tiền nhiệm Jon Il-chun. 
Chuyên gia Lee nói: "Dường như các hoạt động của ông Jon có thể bị hạn chế do ông bị đưa vào danh sách đen của Liên minh châu Âu".
Ngoài ra, chuyên gia Lee cũng cho rằng, ông Ri Man-gon, quan chức chủ chốt trong đảng giám sát việc phát triển hạt nhân cũng được cho là bị thôi chức. Ông Ri đã không có tên trong danh sách 25 quan chức hàng đầu được ngồi trên khán đài cùng với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong ngày kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên 10/10.
Ông Ri là quan chức quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên trong đó có việc phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14. Ông cũng bị đưa vào danh sách đen của Liên Hợp Quốc và Mỹ vì đã tham gia vào việc phát triển tên lửa.
Chuyên gia Lee cho rằng, ngoài chức Giám đốc phụ trách đạn dược, ông Ri cũng kiêm nhiệm Bí thư đảng ủy tỉnh Jagang, giáp với Trung Quốc. Ông Ju Young-sik, một ủy viên của ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên hiện đang xử lý các vấn đề của tỉnh này.  
Ngày 9/10 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành một loạt các thay đổi về nhân sự đảng tại phiên họp toàn thể của đảng Lao động Triều Tiên. Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, ông Ju là một trong số những người được chỉ định vào vị trí giám đốc một số bộ phận của đảng mà không nói cụ thể hơn.

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền? - ảnh 2

Muốn đối thoại với Triều Tiên, nên chờ tới tháng 3/2018

Ngày 11/10, cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan đã khuyên Hàn Quốc và Mỹ nên đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân trước cuộc tập trận quân sự thường niên diễn ra vào tháng 3 năm sau để tránh căng thẳng với Triều Tiên.

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền? - ảnh 3

[Infographic] Uy lực tàu ngầm USS Tucson áp sát bán đảo Triều Tiên

USS Tucson (SSN 770) là một trong những tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, có khả năng tàng hình tốt nhất và hiện đại nhất thế giới, có thể hỗ trợ nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát.

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền? - ảnh 4

[Infographic] Gia tộc quyền lực nhất quốc gia bí ẩn Triều Tiên

Dòng họ Kim đã ba đời lãnh đạo đất nước Triều Tiên và là gia tộc quyền lực nhất, nổi tiếng nhất tại quốc gia bí ẩn này.

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền? - ảnh 5

Mỹ-Hàn lên tiếng vụ tin tặc Triều Tiên lấy cắp tài liệu quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lầu Năm Góc đã trả lời báo chí về thông tin tin tặc Triều Tiên được cho là đã lấy cắp lượng lớn tài liệu quân sự, bao gồm kế hoạch hoạt động chiến tranh của Seoul-Washington nhằm lật đổ lãnh đạo Bình Nhưỡng, do một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc tiết lộ.

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền? - ảnh 6

Máy bay ném bom Mỹ B-1B thị uy sức mạnh ở bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã tham gia tập trận với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên đúng ngày Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. B-1B cùng 2 máy bay tiêm kích F-15K đã tiến hành phóng tên lửa không - đối - đất vào hòn đảo thuộc vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên thay một số quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền? - ảnh 7

Oanh tạc cơ Mỹ tập trận đúng ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã tham gia tập trận với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên hồi đầu tuần này trong một động thái nhằm răn đe Triều Tiên, liên quân Mỹ - Hàn thông báo hôm nay, 11/10.

Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá