Triều Tiên thề hủy hiệp định đình chiến

TP - Ngày 5-3, CHDCND Triều Tiên thề hủy hiệp đình đình chiến năm 1953, trong bối cảnh Liên Hợp Quốc có thể trừng phạt nước này vì vụ thử hạt nhân mới đây, và Mỹ-Hàn đang tập trận chung.

> Triều Tiên thay đổi hình đầu đạn hạt nhân
> ‘Triều Tiên không muốn gây chiến với Mỹ’

Bộ chỉ huy tối cao quân đội Triều Tiên nói rằng, nước này đã quyết định tạm ngừng công việc của phái đoàn của mình ở làng đình chiến Panmunjom, và sẽ hủy hiệp ước vào ngày 11-3.

Bộ chỉ huy cảnh báo sẽ tấn công mạnh mẽ để thống nhất hai miền Triều Tiên, sử dụng “công cụ tấn công hạt nhân chính xác” được chế tạo trong nước.

Tuyên bố của Bộ chỉ huy tối cao quân đội Triều Tiên được đưa ra sau khi có báo cáo nói rằng, Mỹ và Trung Quốc đã thông qua một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân lần ba hôm 12-2.

Ngày 5-3, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov khẳng định Mátxcơva sẵn sàng ủng dự thảo nghị quyết, nếu văn kiện này chỉ tập trung vào các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Dự kiến, dự thảo được Hội đồng Bảo an thông qua trong tuần này.

Theo báo chí Hàn Quốc ngày 5-3, Triều Tiên đang mở rộng bãi phóng tên lửa Tonghae ở tỉnh Bắc Hamgyong, và đã thay đổi hình dáng các đầu đạn để tăng độ chính xác của tên lửa.

Thái An
Theo AP, Kyodo, Xinhua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng