Triều Tiên thề tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân

TPO – Yonhap (Hàn Quốc) ngày 2-7 đưa tin, Triều Tiên lên tiếng quyết tâm tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân “vì mục tiêu hòa bình” bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Triều Tiên thề tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân

> Ông Kim Jong Il từng lệnh sản xuất hàng loạt bom nguyên tử?

Thông tin trên được đăng tải trên Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, dẫn lời nhà ngoại giao Triều Tiên đã thề rằng sẽ tăng cường phát triển chương trình hạt nhân chống lại “chính sách thù địch” mà Mỹ áp dụng vào nước này.

“Mỹ đã vi phạm quyền độc lập và hợp pháp của Triều Tiên về việc phóng vệ tinh hồi tháng tư. Điều này chứng tỏ Mỹ đang đối phó với Triều Tiên với những chính sách thù địch” mà Triều Tiên luôn có mục tiêu phát triển chương trình hạt nhân vì hòa bình” - dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Triều Tiên.

Ông cũng cho rằng Mỹ sử dụng thỏa thuận lương thực viện trợ với Triều Tiên chỉ vì mục đích chính trị “nham hiểm” và Triều Tiên thề sẽ “không bao giờ” chấp nhận một thỏa thuận đó. Triều Tiên sẽ thúc đẩy phát triển chương trình không gian và tăng cường răn đe hạt nhân vì mục tiêu hòa bình, người phát ngôn cho biết thêm.

Những động thái của Triều Tiên xoay quanh việc phát triển chương trình hạt nhân đã bị cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ kể từ sau vụ nước này phóng về tinh mang tên lửa hôm 13-4.

Hàn Quốc và Mỹ đã cáo buộc Triều Tiên đã ‘ngụy trang” vụ phóng vệ tinh hồi tháng tư để phát triển vũ khí hạt nhân. Các quốc gia này nhấn mạnh rằng vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên đã vi phạm thỏa thuận với Mỹ ngày 29 tháng 2. Theo thỏa thuận, Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân, đổi lại Mỹ sẽ viện trợ cho Triều Tiên 240.000 tấn lương thực.

Nguyễn Thủy
Theo Yonhap

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá