Triều Tiên thiệt hại đủ đường dưới ‘tráp’ trừng phạt mới của LHQ

TPO - Biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc (LHQ) dự kiến sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu của Triều Tiên giảm 250 triệu USD/năm, nguồn nhập khẩu giảm khoảng 1,2 tỷ USD.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Hãng thông tấn Yonhap hôm nay, 23/12 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nếu áp dụng lệnh trừng phạt mới ban hành của LHQ, nguồn thu từ hoạt động xuất khẩu của Triều Tiên sẽ giảm khoảng 250 triệu USD/năm, (tương đương 10%).

Trong khi đó, lượng hàng nhập khẩu dự kiến sẽ giảm khoảng 1,2 tỷ USD, tương đương 30%.

Sự suy giảm trong lĩnh vực nhập khẩu của Triều Tiên xuất phát từ một điều khoản quan trọng trong nghị quyết trừng phạt, có nội dung cấm các thành viên LHQ xuất khẩu máy móc, xe cộ, thép và các kim loại khác sang Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hứng đòn trừng phạt mới từ HĐBA LHQ

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tối 22/12 (sáng 23/12 giờ Hà Nội) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2397 tăng cường trừng phạt Triều Tiên. 

Việc áp mức trần nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế xuống 500.000 thùng/năm cũng sẽ khiến nguồn cung sản phẩm dầu tinh chế của Triều Tiên giảm tới 90% so với các năm trước đó.

Việc trục xuất các công nhân Triều Tiên từ các nước thành viên LHQ trong vòng 24 tháng dự kiến sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ của Triều Tiên giảm từ 200 đến 500 triệu USD/năm.

Tổng cộng, việc cắt giảm lượng hàng xuất khẩu, cũng như việc nhiều lao động nước ngoài bị trục xuất có thể sẽ khiến nguồn thu ngoại tệ của Bình Nhưỡng giảm từ 450 đến 750 triệu USD/năm.

Tuy nhiên, quan chức Hàn Quốc cho rằng, những tổn thất thương mại nói trên chỉ là con số ước tính. Tùy thuộc vào các phương pháp thống kê khác nhau, con số có thể lớn hơn.

Trước đó, chiều ngày 22/12, Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí thông qua nghị quyết trừng phạt số 2397 nhằm vào Triều Tiên, nhằm lên án cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất hôm 29/11.

Ngoài việc áp đặt mức trần nhập khẩu sản phẩm dầu mỏ tinh chế xuống 500.000 thùng/năm, lệnh trừng phạt còn buộc các lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải hồi hương trong vòng 24 tháng.

Nghị quyết mới kêu gọi bắt các tàu bị tình nghi chở hàng hóa bị cấm ra, vào Triều Tiên, cấm nhập khẩu lương thực, nông sản, khoáng sản, thiết bị máy móc và điện tử của Triều Tiên. Ngoài ra, việc xuất khẩu sang Triều Tiên các phương tiện giao thông, thiết bị công nghiệp, thép và kim loại cũng bị cấm.

Lệnh trừng phạt mới còn liệt thêm 16 cá nhân Triều Tiên vào danh sách đen.

Nhận định đáng ngại về chương trình hạt nhân Triều Tiên

Nếu tiếp tục phát triển chương trình vũ khí với tốc độ như trong năm nay, Triều Tiên có khả năng tiến hành một vụ thử tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân thật trong năm 2018.

Triều Tiên không khan hiếm xăng như Tổng thống Mỹ nghĩ

Các hình ảnh vệ tinh thể hiện, ít có bằng chứng cho thấy những lệnh trừng phạt mới gây ra tình trạng khan hiếm xăng ở Triều Tiên buộc người dân nước này phải xếp hàng dài tại các trạm xăng.

Quá hiếu chiến, Triều Tiên lại sắp lao đao vì lệnh trừng phạt?

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay, 22/12, dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên, bao gồm cả những điều khoản tiếp tục hạn chế việc nhập khẩu dầu mỏ của Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un: ‘Triều Tiên có thể tạo ra mối đe dọa đáng kể với Mỹ’

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đất nước của ông đã trở thành một “quốc gia chiến lược”, có khả năng tạo ra mối đe dọa hạt nhân “đáng kể” với Mỹ.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng