Triều Tiên thiết quân luật, chuẩn bị chiến tranh?

TPO- Nhật báo Hàn Quốc đưa tin, CHDCND Triều Tiên vừa tuyên bố áp thiết quân luật và lãnh đạo trẻ Kim Jong Un đã lệnh cho quân đội “chuẩn bị chiến tranh”.

Quân đội CHDCND Triều Tiên được lệnh chuẩn bị cho chiến tranh
Quân đội CHDCND Triều Tiên được lệnh chuẩn bị cho chiến tranh

Thứ bảy tuần trước, ông Kim Jong Un đã ra lệnh cho các quan chức cấp cao về quốc phòng và an ninh chuẩn bị cho cuộc thử hạt nhân mới, Nhật báo JoongAng của Hàn Quốc dẫn lời một nguồn tin giấu tên.

Cũng theo nguồn tin này, lãnh đạo Kim Jong Un đã ban bố lệnh bí mật “hoàn thành việc chuẩn bị cho cuộc thử vũ khí hạt nhân và phải tiến hành sớm”.

Nguồn tin cho biết thêm, ông Kim Jong Un nói: “Cả đất nước sẽ được đặt trong tình trạng thiết quân luật từ ngày 29-1 và tất cả các đơn vị tiền tuyến, trung ương sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho chiến tranh”.

Nhật báo Hàn Quốc cho biết cuộc thử hạt nhân có thể sẽ được tiến hành sớm hơn so với dự kiến. Các nhà phân tích khác cho rằng rất có thể nó sẽ diễn ra vào 16-2, ngày sinh cố Chủ tịch Kim Jong Il.

Tờ Joong Ang lại suy đoán rằng rất có thể cuộc thử nghiệm sẽ vào ngày 25-2, ngày bà Park Geun Hye nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.

Động thái này đưa ra khi căng thẳng leo cao bởi một loạt các biện pháp trừng phạt mới lên các cá nhân và thực thể ở CHDCND Triều Tiên bao gồm lệnh cấm du lịch và đóng băng tài sản, được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua vào tháng 12-2012.

Hồi đồng Bảo an trong đó có cả Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Triều Tiên, ủng hộ nghị quyết 2087, sau khi Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa tầm xa đưa vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng 12-2012 bất chấp phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Bình Nhưỡng tuyên bố việc phóng vệ tinh hoàn toàn vì mục đích hòa bình nhưng các nhà phân tích cho rằng đây chỉ là hành động ngụy trang cho vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc hôm thứ tư, 30-1, cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động đang được tăng cường, các thiết bị cũng được di chuyển đến khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri ở tây bắc Triều Tiên và các trục thử đã được niêm phong, sẵn sàng cho vụ thử nghiệm.

Theo tờ JoongAng, cho đến thứ ba, 29-1, quân đội Hàn Quốc chưa phát hiện ra bất cứ động thái nào ở các đơn vị tiền đồn của CHDCND Triều Tiên.

Phan Yến
Theo RT

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá