DMCA.com Protection Status

Triều Tiên thử tên lửa, ông Trump nói 'chuyện bình thường'

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Triều Tiên mới chỉ thử tên lửa tầm ngắn chứ chưa thử hạt nhân, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm giữ hòa khí với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong cuộc phỏng vấn ngày 25/7 với Fox News. Đây là phát biểu đầu tiên của người đứng đầu nước Mỹ về vụ Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển Nhật Bản.

“Triều Tiên chưa thử hạt nhân. Họ chưa thực sự thử một loại tên lửa uy lực nào khác ngoài những tên lửa nhỏ. Đây là vũ khí mà rất nhiều nước khác cũng thử nghiệm”, ông Trump nói trong một nỗ lực rõ ràng nhằm giữ hòa khí với Bình Nhưỡng.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn nhẹ nhàng cảnh báo rằng Triều Tiên không nên tiếp tục tiến hành các hành động khiêu khích.

“Về vấn đề Triều Tiên, chúng tôi đã xử lý rất tốt. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc họ có thể tiếp tục hành xử như vậy.”

Vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng diễn ra không lâu sau cuộc gặp đầy bất ngờ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại biên giới liên Triều ngày 30/6.

Ở Bàn Môn Điếm, hai lãnh đạo đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Trong lần cuối cùng Triều Tiên phóng thử tên lửa tầm ngắn hồi tháng 5, ông Trump cũng kiềm chế không đưa ra bất kì phát ngôn gay gắt nào nhằm cứu vãn quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng.

Đối với Tổng thống Trump, việc cải thiện quan hệ Mỹ - Triều, buộc Triều Tiên ngừng các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân, là một trong những thành tựu lớn về ngoại giao, có thể giúp ông “ghi điểm” trong cuộc bầu cử năm 2020.

Triều Tiên nói phóng tên lửa để cảnh báo ‘những kẻ hiếu chiến’ ở Seoul

Kẻ hiếu chiến mà Bình Nhưỡng nhắc tới là những người đang tham gia triển khai “vũ khí tấn công hiện đại nhưng cực đoan vào Hàn Quốc” và đẩy mạnh việc “tổ chức một cuộc tập trận quân sự bất chấp những cảnh báo lặp đi lặp lại" từ Triều Tiên.

Hé lộ tên lửa Triều Tiên vừa phóng ra biển Nhật Bản

Seoul cho biết hai tên lửa mà Triều Tiên phóng hôm qua, 25/7, xuống biển Nhật Bản là một loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Triều Tiên phóng 2 đầu đạn ra biển Nhật Bản

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên vừa phóng 2 đầu đạn từ khu vực gần thành phố biển Wonsan xuống vùng phía Đông bán đảo, hay còn gọi là biển Nhật bản.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng