Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn

TPO - Tờ Telegraph đưa tin, CHDCND Triều Tiên vừa thử tên lửa tầm ngắn ở ngoài khơi phía tây nước này vào cuối tuần trước, một ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak tổ chức họp an ninh cấp cao.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak

Tên lửa chống hạm được bắn ở biển Hoàng Hải vào ngày 27-9, tầm xa khoảng 50-55 dặm, Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trích lời một nguồn tin chính phủ.

“Cuộc thử tên lửa này có thể là một phần trong kế hoạch cải thiện khả năng và phạm vi tên lửa của Triều Tiên, nhưng một đánh giá khác lại cho rằng đây cũng có thể là một phản ứng đối với những động thái của chính phủ chúng tôi”, theo nguồn tin từ Hàn Quốc.

Hôm 26-9, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak và những quan chức an ninh cấp cao kêu gọi Triều Tiên không “quấy rối” trước cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc diễn ra vào tháng 12 này. Hàn Quốc cũng đe dọa sẽ trừng phạt Triều Tiên nếu nước này có bất kì hành động khiêu khích nào.

Triều Tiên thường xuyên thử tên lửa tầm ngắn và thời gian tiến hành thử nghiệm đôi khi trùng với những thời kỳ căng thẳng.

Hôm 21-9, hải quân Hàn Quốc đã nổ súng cảnh cáo những tàu cá Triều Tiên vì vượt qua biên giới tranh chấp biển Hoàng Hải.

Bình Nhưỡng ngay sau đó gọi việc Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu cá là “khiêu khích” và đe dọa sẽ đáp trả bằng “một cuộc chiến mạnh mẽ”.

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ được tổ chức vào ngày 19-12, nước này cũng lo ngại Bình Nhưỡng sẽ có những hành động khiêu khích làm ảnh hưởng đến quá trình bầu cử.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá