Triều Tiên thực hiện đúng lộ trình cam kết hạt nhân

TP - Ngày 30/10, đặc sứ Mỹ Christopher Hill cho biết, CHDCND Triều Tiên đang thực hiện đúng lộ trình cam kết về vô hiệu hóa chương trình hạt nhân của mình.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill. Ảnh: Reuters

Hành động này diễn ra đồng thời với việc hầu hết những bất đồng của Bình Nhưỡng với Washington được giải quyết. Trong lúc ông Christopher Hill bay sang Bắc Kinh để gặp đối tác Triều Tiên Kim Kye-gwan, các chuyên gia nguyên tử Hoa Kỳ cũng đang chuẩn bị bay sang Bình Nhưỡng.

Trước đây, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill từng nói rằng, vấn đề còn khó khăn với Bắc Triều Tiên là xác định độ sâu chương trình hạt nhân để thực hiện vô hiệu hóa.

Thế nhưng đến nay, chính ông Christopher Hill tại Bắc Kinh đã thừa nhận với các phóng viên rằng: “Vẫn còn một số vấn đề cần đi đến cùng, nhưng chúng tôi đã vượt quá cả điều mà cách đây một tháng tôi đã nói về mục tiêu nào chúng tôi muốn làm nhiều hơn còn họ thì muốn làm ít hơn. Tôi nghĩ về điểm này đến nay là ổn rồi”.

CHDCND Triều Tiên cam kết sẽ công bố đầy đủ các chương trình hạt nhân của mình vào cuối năm nay, còn Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill nói rằng, các cuộc thảo luận về lời cam kết đó sẽ được bắt đầu trong vài tuần tới.

Để đáp lại  việc thực hiện đúng lộ trình cam kết của Bắc Triều Tiên, các nước tham gia đàm phán 6 bên sẽ thực hiện cung cấp viện trợ về năng lượng cho Bình Nhưỡng cũng như cải thiện quan hệ ngoại giữa Mỹ với Triều Tiên. Washington sẽ tiến tới đưa CHDCND Triều Tiên ra khỏi danh sách đen của Mỹ về các quốc gia nuôi dưỡng khủng bố. 

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá