Triều Tiên tiếp tục mở rộng cơ sở tên lửa tầm xa

TPO - Theo các hình ảnh vệ tinh do đài CNN đăng tải ngày 5/12, Triều Tiên đã mở rộng một căn cứ tên lửa tầm xa quan trọng trong những tháng vừa qua kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 tại Singapore.

Triều Tiên đã mở rộng một căn cứ tên lửa tầm xa quan trọng trong những tháng vừa qua
Triều Tiên đã mở rộng một căn cứ tên lửa tầm xa quan trọng trong những tháng vừa qua
CNN cho hay, Bình Nhưỡng đã nâng cấp căn cứ tên lửa Yeongjeo-dong ở khu vực đồi núi, đồng thời xây dựng một cơ sở khác cách đó 11 km chưa từng được công bố trước đây. Các chuyên gia cho rằng vị trí của cơ sở này phù hợp cho Triều Tiên sở hữu các tên lửa tầm xa mới nhất, trong đó có những tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân. 
Ngoài ra, các hình ảnh cũng cho thấy rằng đến tháng 8 vừa qua, Triều Tiên tiếp tục xây dựng một cơ sở ngầm lớn vốn được bắt đầu thực hiện từ năm 2017.
Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc nhấn mạnh: "Chúng tôi theo dõi Triều Tiên rất chặt chẽ song chúng tôi không thể thảo luận về thông tin tình báo".
Sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều nói trên, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã đồng ý hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên nhiều thông tin cho rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục xây dựng cơ sở tên lửa tại các địa điểm mới.
Hôm 1/12 vừa qua, Tổng thống Trump đã bày tỏ hy vọng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 với ông Kim vào đầu năm 2019. Hiện chưa có thông tin phản hồi từ phía Triều Tiên về vấn đề này.

Triều Tiên tiếp tục mở rộng cơ sở tên lửa tầm xa - ảnh 1

Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên diễn ra đầu năm 2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2 năm 2019, tuy nhiên hai nước chưa ấn định địa điểm tổ chức.

Triều Tiên tiếp tục mở rộng cơ sở tên lửa tầm xa - ảnh 2

Mỹ đòi Triều Tiên thay nhà đàm phán hạt nhân chính

Truyền thông ngày 29/11 đưa tin, Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên thay nhà đám phán hạt nhân chính hiện nay của Bình Nhưỡng là ông Kim Yong Chol bằng Ngoại trưởng Ri Yong Ho.

Triều Tiên tiếp tục mở rộng cơ sở tên lửa tầm xa - ảnh 3

Mỹ từng định tổ chức hội nghị mật với Hàn Quốc, Triều Tiên

Mỹ được cho là từng lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Triều Tiên và Hàn Quốc vào năm 1979 để giảm căng thẳng trong khu vực Đông Bắc Á.

Theo AFP/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá