Triều Tiên tiếp tục nã pháo

TP - Hôm qua, Triêu Tiên tiếp tục nã pháo ngày thứ ba liên tiếp vào vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc, động thái mà phía Seoul cho là mánh khóe của Bình Nhưỡng gia tăng áp lực đối với các nước lớn trong khu vực.

Theo Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nói nền kinh tế Triều Tiên vốn đã khủng hoảng càng bị ảnh hưởng nặng vì cấm vận của Liên Hợp Quốc để trừng phạt việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân hồi năm ngoái. Nhưng ông Lee cũng nói thêm Triều Tiên còn lâu mới sụp đổ và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il sẽ vẫn vững chắc trên chiếc ghế của mình.

“Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân thông báo rằng đã có 20 quả đạn pháo được bắn tại hải phận Triều Tiên, gần đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc”, báo chí Hàn Quốc tường thuật.

Trong tuần này, Triều Tiên đã bắn hàng trăm loạt đạn pháo về phía vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc, nhưng tầm đạn được cho rằng vẫn nằm trong hải phận Triều Tiên. Không có thương vong nào sau những đợt nã pháo này.

Ông Lee Myung-bak nói việc Triều Tiên bắn pháo có thể vì mục đích nhấn mạnh đòi hỏi của Bình Nhưỡng về việc nước này muốn đàm phán với Mỹ nhằm chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Triều Tiên đã từng yêu cầu đàm phán với Mỹ để đạt một hiệp ước hòa bình, thay thế thỏa thuận đình chiến sau cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên (1950-1953), mở đường cho các định chế tài chính quốc tế rót tiền cứu trợ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá