Triều Tiên tiếp tục phủ nhận người bị sát hại là Kim Jong-nam

TPO - Đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc phủ nhận người đàn ông bị sát hại tại Malaysia là Kim Jong-nam anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong trong cuộc họp báo ngày 13/3.
Đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong trong cuộc họp báo ngày 13/3.

Trong một cuộc họp báo ngày 13/3 tại New York (Mỹ), ông Kim In-ryong, Đại diện thường trực của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc, cho biết, người đàn ông bị sát hại tại sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 là công dân Triều Tiên có hộ chiếu ngoại giao, nhưng phủ nhận, nạn nhân là ông Kim Jong-nam-anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông  Kim In-ryong còn tuyên bố, chủ mưu đứng sau vụ ám sát là Mỹ và Hàn Quốc “nhằm mục đích hoen ố hình ảnh của CHDCND Triều Tiên”.

Theo ông  Kim In-ryong, Mỹ và Hàn Quốc tìm cách đổ lỗi cho Bình Nhưỡng để “quốc tế ác cảm với Triều Tiên, nhằm kích động chiến tranh...”.

Triều Tiên tiếp tục phủ nhận người bị sát hại là Kim Jong-nam - ảnh 1 Kim Jong-nam, công dân Triều Tiên bị ám sát tại Malaysia tháng trước.

Trước đó, ngày 10/3, cảnh sát Malaysia lần đầu xác nhận công dân Triều Tiên, tên trong hộ chiếu là Kim Chol, bị sát hại ở sân bay Quốc tế Kuala Lumpur tháng trước, là Kim Jong-nam. 

Tờ The Star dẫn nguồn tin từ chính phủ Malaysia cho biết, hồ sơ về dấu vân tay của Kim Jong-nam được Ma Cao (Trung Quốc) lưu trữ sau khi ông này và gia đình nhiều lần đến đây.

“Việc đối chiếu dấu vân tay là một phần trong quá trình nhận dạng nạn nhân bên cạnh xét nghiệm ADN. Nó được chấp nhận như kết quả xét nghiệm các mẫu mô, tóc và máu của nạn nhân với các thành viên trong gia đình”, nguồn tin cho hay.

Ngoài Trung Quốc, dự liệu sinh trắc học của Kim Jong-nam cũng được một số quốc gia khác lưu trữ , trong đó có Singapore và Nhật Bản, dựa trên tần suất di chuyển vào các nước này của nạn nhân.

“Trong bối cảnh của vụ án, cảnh sát Malaysia đã hợp tác với Trung Quốc thông qua Interpol (cảnh sát quốc tế). Hơn 20 cảnh sát và nhân viên từ Trung Quốc đã hỗ trợ trong quá trình xác minh danh tính Kim Jong-nam, cũng như các vấn đề liên quan”, theo nguồn tin.

Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar trước đó đã thông tin, cảnh sát nước này yêu cầu sự hỗ trợ từ Interpol để xác minh nạn nhân trong vụ ám sát ngày 13/2. Tuy nhiên, ông Bakar lại phủ nhận việc cử người đến Ma Cao thu thập mẫu ADN của các thành viên gia đình ông Kim Jong-nam.

Theo The Star

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng