Triều Tiên tìm kiếm đầu tư từ Trung Quốc

TPO- Hôm 22-9, Hiệp hội Đầu tư Nước ngoài của Trung Quốc (COIF) đã kí kết một thỏa thuận với Bộ Đầu tư của Triều Tiên tại Bắc Kinh, mở đầu “Quỹ Đầu tư Đặc biệt vào Triều Tiên”.

Kinh tế Triều Tiên còn gặp nhiều khó khăn
Kinh tế Triều Tiên còn gặp nhiều khó khăn

Quỹ này hiện có 3 tỉ NDT, chủ yếu dành cho đầu tư về khoáng sản và các ngành công nghiệp.

Một đại diện của Triều Tiên cho biết họ sẽ mở cửa “chào đón nồng nhiệt” các nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư vào tài nguyên khoáng sản, cơ sở hạ tầng đô thị và các ngành khác.

Bộ Đầu tư của Triều Tiên là một tổ chức xúc tiến đầu tư nước ngoài, chịu sự quản lý bởi Ủy ban Đầu tư và Liên doanh Triều Tiên, ủy ban chịu trách nhiệm xây dựng các chính sách ưu đãi dành cho liên doanh, mở rộng đầu tư nước ngoài và thúc đẩy môi trường đầu tư. COIF là một hiệp hội phi chính phủ của Trung Quốc.

Theo ông Liu Yang’ao, Phó tổng thư kí COIF, quỹ 3 tỷ này được huy động từ các doanh nghiệp trong nước và các tổ chức tài chính. Ông cho biết công nghiệp khoáng sản là ưu tiên của định hướng đầu tư. Ngoài ra việc đầu tư vào bất động sản, hoạt động cảng biển và các ngành khác sẽ được cân nhắc sau.

Giám đốc của Ủy ban Đầu tư và Liên doanh Triều Tiên, ông Choi Sung Jin phát biểu: “Triều Tiên nhiệt liệt hoan nghênh các nhà đầu tư dựa trên nguyên tắc bình đẳng, đôi bên cùng có lợi”. Triều Tiên sẽ bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài phù hợp với pháp luật Triều Tiên.

Ông Choi Sung Jun nói thêm Triều Tiên đặc biệt khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại nước này và sẽ có những chính sách ưu đãi về thuế thu nhập, giảm thuế nhập khẩu lên các thiết bị nhập khẩu và nguyên liệu thô cần thiết.

Phan Yến
Theo Sina

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá