Triều Tiên tố cáo ô hạt nhân của Mỹ

TP - Theo hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), Triều Tiên ngày 15/6 lên tiếng tố cáo Seoul thuyết phục Mỹ mở rộng chiếc ô hạt nhân và gọi đây là hành động tội phạm nhằm phát động chiến tranh nguyên tử chống lại Bình Nhưỡng.

>> Triều Tiên đe dọa tấn công phủ đầu Mỹ

Binh lính Triều Tiên tuần tra trên sông. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung - bak đang ở thăm Mỹ và sẽ hội đàm với ông Barack Obama ngày 16/6.

Văn bản về việc Mỹ đồng thuận mở rộng ô hạt nhân bảo vệ Hàn Quốc khỏi nguy cơ bị tấn công bằng vũ khí nguyên tử sẽ chính thức được ký kết trong chuyến thăm Washington của ông Lee Myung – bak.

Tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên bình luận rằng việc Mỹ cam kết mở rộng ô hạt nhân là “hành động tội phạm không thể tha thứ nhằm biến Hàn Quốc thành kho chứa hạt nhân có thể phát nổ bất kỳ lúc nào và biến bán đảo này thành trận địa nguyên tử của Mỹ bằng cách đưa thêm nhiều vũ khí hạt nhân sang Hàn Quốc”.

Mỹ cung cấp ô hạt nhân cho Hàn Quốc từ khi chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đảm bảo ô hạt nhân cho Hàn Quốc bằng văn bản. Trong cuộc gặp với quan chức Hàn Quốc diễn ra đầu tháng sáu, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra cam kết trên sau khi Triều Tiên thử hạt nhân và bắn tên lửa.

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua lệnh trừng phạt mới, Triều Tiên liên tục đưa ra những tuyên bố và đe dọa cứng rắn, thậm chí không loại trừ khả năng xảy ra chiến tranh hạt nhân. Quan chức Hàn Quốc cũng bắt đầu lên tiếng sau những lời đe dọa chiến tranh từ Triều Tiên.

Phát biểu trước Quốc hội ngày 15/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hyun In-Taek tuyên bố Bình Nhưỡng đã phát triển chương trình vũ khí nguyên tử một cách bí mật trong bảy đến tám năm, trong khi vẫn tham gia các vòng đàm phán sáu bên về việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Các nguồn tin Mỹ và phương Tây dự báo Triều Tiên có thể tiến hành tiếp vụ thử hạt nhân khác vào ngày 16/6. Trước khả năng này, nhật báo JoongAng Ilbo dẫn nguồn tin tình báo cho biết Mỹ và Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ 11 cơ sở ngầm ở Triều Tiên, nơi có thể diễn ra vụ thử hạt nhân mới.

Cũng nguồn tin trên tiết lộ Mỹ - Hàn đã triển khai các vệ tinh do thám, máy bay trinh sát và mạng lưới tình báo để giám sát sự di chuyển của các phương tiện cũng như những hoạt động bất thường khác.

Tờ JoongAng Ilbo dẫn lời một quan chức tình báo của Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sắp tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba nhằm thách thức lệnh cấm vận mới của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap cũng dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã cho xây dựng thêm hai hoặc ba cơ sở ngầm gần Punggye-ri ở vùng đông bắc, nơi từng diễn ra hai vụ thử hạt nhân.

Cùng ngày 15/6, hãng thông tấn Nga Ria Novosti dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, hoạt động xung quanh các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên giảm trong những ngày gần đây.

Nguồn tin quân sự nhận định, động thái trên cho thấy Triều Tiên đang bước vào giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho vụ thử hạt nhân thứ ba hoặc đang tạm nghỉ sau vụ thử vào tháng trước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá