Triều Tiên trả tự do cho hai phóng viên Mỹ

TPO - Hãng tin KCNA của CHDCND Triều Tiên hôm nay, 5/8, đưa tin, Bình Nhưỡng quyết định ân xá và trả tự do cho hai nữ phóng viên Mỹ trong khi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đang ở thăm nước này.

Hai nữ phóng viên Mỹ vừa được trả tự do. Ảnh: Chinadaily.

Hai nữ phóng viên Laura Ling và Euna Lee bị bắt ngày 17/3 vừa qua trên khu vực biên giới Trung Quốc - Triều Tiên và bị tòa án Triều Tiên phạt 12 năm cải tạo lao động với cáo buộc xâm phạm lãnh thổ bất hợp pháp và liên quan đến “các hành động thù địch”.

“Việc trả tự do cho các phóng viên Mỹ thể hiện chính sách nhân đạo và yêu chuộng hòa bình của CHDCND Triều Tiên” - hãng tin KCNA viết.

Ngày 4/8, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton bất ngờ tới thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên với sứ mạng chủ yếu là giải thoát cho hai nữ phóng viên Mỹ đang bị phía Triều Tiên giam giữ.

Theo KCNA, cựu Tổng thống Mỹ có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il, trao đổi các vấn đề còn tồn tại giữa Washington và Bình Nhưỡng để cùng tìm hướng giải quyết.

Chuyến thăm của ông Bill Clinton sẽ “góp phần làm tăng sự hiểu biết lẫn nhau giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời xây dựng lòng tin giữa hai bên” - KCNA kết luận.

Cựu Tổng thống Mỹ (ngồi bên trái) gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il (ngồi bên phải). Ảnh: KCNA

Ngoài ra, KCNA cho biết, cựu Tổng thống Mỹ sẽ rời Bình Nhưỡng trong ngày hôm nay, song không nói rõ liệu hai phóng viên vừa được trả tự do có đi trên cùng máy bay hay không.

Theo các chuyên gia quốc tế, chuyến đi của cựu Tổng thống Bill Clinton đã thành công khi đạt được muc đích chính là giải thoát cho hai nữ phóng viên đang bị giam giữ. Tuy nhiên, các mục đích khác ẩn sau chuyến thăm này sẽ cần thời gian để khẳng định.

Hiện nay, tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vẫn bế tắc. Cuối tháng Bảy vừa qua, Bình Nhưỡng để lộ ý định muốn đàm phán song phương với Washington. Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền của Tổng thống Obama vẫn khẳng định, chỉ tiến hành thảo luận với Triều Tiên trên bàn đàm phán sáu bên.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá