Triều Tiên 'triển khai 300 dàn phóng tên lửa dọc biên giới với Hàn Quốc'

Quân đội Hàn Quốc hôm nay nói rằng Triều Tiên đã triển khai khoảng 300 dàn phóng tên lửa đa nòng (MLRS) dọc biên giới, loại vũ khí có khả năng đạt tới Seoul và các khu vực xung quanh.

Các dàn phóng tên lửa đa nòng (MLRS) của Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Các dàn phóng tên lửa đa nòng (MLRS) của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Dẫn các nguồn tin tình báo, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đặt các dàn phóng tên lửa nòng 122 mm ở phía bắc Khu Phi Quân sự (DMZ) chia tách hai nước.

Hệ thống vũ khí này có phạm vi hoạt động ước tính khoảng 40 km, đặt những khu vực rộng lớn trong và quanh Seoul vào tầm ngắm, trong đó có phủ tổng thống. 

Có hai biến thể của MLRS là loại 30 và 40 nòng. Nếu Triều Tiên khai hỏa các dàn phóng 30 nòng cùng một lúc, nước này có thể bắn khoảng 9.000 quả rocket sang Hàn Quốc.

Triều Tiên được cho là đã triển khai các dàn phóng tên lửa cùng các đơn vị quân sự dọc DMZ từ năm 2014. "Các tên lửa mới sẽ tăng số MLRS và pháo tầm xa dọc DMZ lên hơn 600", Yonhap một nguồn tin nói.

Các chuyên gia quân sự cho hay Hàn Quốc hiện không có vũ khí có khả năng ngăn chặn mối đe dọa này. Cách đối phó duy nhất của Hàn Quốc là tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhưng biện pháp này dẫn đến nguy cơ khơi mào một cuộc xung đột.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trong khi đó cho hay không thể xác nhận liệu các hệ thống MLRS nòng 122 mm có được triển khai hay không nhưng nhấn mạnh các biện pháp đối phó với hệ thống này đã được đưa vào kế hoạch quốc phòng giữa nhiệm kỳ 2017-2021.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá