Triều Tiên từ chối danh sách nhà báo Hàn Quốc đến bãi thử hạt nhân

TPO - Bình Nhưỡng đã từ chối chấp nhận danh sách các nhà báo Hàn Quốc được Seoul chọn để đưa tin việc Triều Tiên dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap

“Chúng tôi đã cố chuyển danh sách nhà báo thông qua làng Bàn Môn Điếm lúc 9h sáng nay, 22/5, nhưng phía Triều Tiên đã từ chối chấp nhận nó”, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết với điều kiện giấu tên.

Việc Triều Tiên từ chối chấp nhận danh sách của Seoul cho thấy các nhà báo Hàn Quốc rất có thể sẽ không được tham dự sự kiện mà Bình Nhưỡng dự kiến tổ chức tuần này tại Punggye-ri.

“Có thể sẽ rất khó khăn đối với các phóng viên Hàn Quốc để đến được Triều Tiên trong hôm nay”, một quan chức chính phủ nói. “Thật là đáng tiếc”.

Trước đó, phía Triều Tiên thông báo hồi giữa tháng 5 rằng nước này sẽ công khai đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở phía Bắc, từ ngày 23 đến 25/5.

Triều Tiên tuyên bố sẽ mời phóng viên từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tham dự lễ dỡ bỏ bãi thử. Trong đó có 8 phóng viên Hàn Quốc (4 phóng viên một hãng tin, 4 phóng viên truyền hình).

Bất chấp việc Bình Nhưỡng không chấp nhận danh sách từ Seoul, 8 phóng viên Hàn Quốc đã có mặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm qua, 21/5.

Theo kế hoạch, các phóng viên sẽ di chuyển đến Wonsan (Triều Tiên) bằng máy bay trong ngày 22/5, rồi lên tàu đến bãi thử Punggye-ri và dự kiến về nước vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật.

Động thái trên diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Tuy nhiên, Triều Tiên tuần trước cảnh báo sẽ hủy cuộc gặp này nếu Mỹ tiếp tục yêu cầu Bình Nhưỡng đơn phương phi hạt nhân hóa.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng