Triều Tiên từ chối nhận viện trợ để phản đối tập trận chung Mỹ-Hàn

TPO - Triều Tiên bất ngờ thông báo sẽ không nhận 50.000 tấn gạo viện trợ từ Hàn Quốc viện lý do phản đối kế hoạch tập trận quân sự chung của Seoul với Mỹ, một quan chức của Bộ Thống Nhất cho biết ngày 24/7.

Triều Tiên bất ngờ thông báo sẽ không nhận 50.000 tấn gạo viện trợ từ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap
Triều Tiên bất ngờ thông báo sẽ không nhận 50.000 tấn gạo viện trợ từ Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap thông điệp trên được Triều Tiên đưa ra trong cuộc hội đàm cấp cao với Chương trình Lương thực thế giới (WFP).

Trước đó một ngày, một nhật báo địa phương đưa tin rằng Triều Tiên đã tuyên bố với WFP rằng họ sẽ không nhận gạo do cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ-Hàn.

Điều này thực sự gây bất ngờ cho Hàn Quốc khi vào tháng 2, đặc phái viên hàng đầu của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã yêu cầu hỗ trợ lương thực khẩn cấp, nói rằng đất nước của ông sẽ bị thiếu lương thực ước tính khoảng 1,5 triệu tấn trong năm nay. Seoul dự tính chuyển 50.000 tấn gạo viện trợ như đã hứa cho Triều Tiên thông qua WFP.

Văn phòng WFP tại Bình Nhưỡng vẫn đang đàm phán với Bộ Ngoại giao của Triều Tiên về vấn đề này.

Chính phủ Hàn Quốc hiện đang cố gắng xác nhận xem việc từ chối có phải là quyết định cuối cùng của Triều Tiên hay không, và việc chuẩn bị cho lô hàng gạo dự kiến sẽ bị đình trệ cho đến khi Triều Tiên đưa ra quyết định cuối cùng.

Sự thay đổi thái độ này được cho phù hợp với sự chỉ trích ngày càng tăng của Triều Tiên đối với cuộc tập trận quân sự chung Mỹ và Hàn Quốc dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên trước đây đã cảnh báo rằng cuộc tập trận có thể ảnh hưởng đến triển vọng đàm phán hạt nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo chí Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ- Hàn

Ngày 18/4, trang Uriminzokkiri, cơ quan tuyên truyền của Triều Tiên, đã chỉ trích các cuộc tập trận chung gần đây giữa Mỹ - Hàn Quốc và cáo buộc Seoul không có ý định thực hiện thỏa thuận quân sự đã ký với Bình Nhưỡng.

Mỹ - Hàn nối lại tập trận, Triều Tiên 'nổi trận lôi đình'

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết, các nỗ lực nhằm nối lại hoạt động tập trận thường niên của Hàn Quốc với Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các thỏa thuận nhằm làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng