Triều Tiên từng đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng

TPO - Một quan chức Hàn Quốc cho biết phía Triều Tiên từng nhiều lần đề xuất đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều tại Bình Nhưỡng.

Ảnh minh hoạ: Yonhap
Ảnh minh hoạ: Yonhap

Một quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Cheong Wa Dae hôm nay, 11/5 cho biết Seoul đã được Washington thông báo về địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cách đây một tuần.

Theo quan chức nói trên, cố vấn an ninh Hàn Quốc Hung Eui-yong là người đầu tiên nắm được thông tin về địa điểm và thời gian tổ chức hội nghị, khi ông này đến Mỹ gặp người đồng cấp John Bolton hồi tuần trước.

Quan chức Cheong Wa Dae tiết lộ phía Hàn Quốc từng đề xuất Mỹ và Triều Tiên tổ chức hội nghị tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Đây đồng thời là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng Tư.

Phía Triều Tiên, mặt khác, lại đề xuất tổ chức hội nghị tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Vì sao Singapore được chọn đăng cai Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Ưu thế về địa lý, trung lập và tương xứng với vai trò lịch sử là lý do Singapore được cả Mỹ và Triều Tiên đồng ý lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới.

Một lựa chọn khác từng được đề cập trong quá trình trao đổi giữa các bên, là hòn đảo Songdo của Hàn Quốc – nơi đặt sân bay quốc tế Incheon.

“Địa điểm này từng được nhắc đến trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 28/4”, quan chức nói trên cho biết.

Cũng theo Văn phòng Cheong Wa Dae, ông Moon dự kiến sẽ điện đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước thời điểm diễn ra hội nghị Mỹ - Triều.

Ngày 22/5, Tổng thống Moon sẽ đến Mỹ để gặp người đồng cấp Donald Trump.

Trước đó, Tổng thống Mỹ cho biết cuộc họp của ông với lãnh đạo Triều Tiên sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Seoul hoan nghênh hội nghị, đồng thời bày tỏ hy vọng sự kiện sắp tới sẽ thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, từ đó thiết lập hoà bình vĩnh viễn.

Trong khi đó, phía Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng về các thông tin cụ thể liên quan đến hội nghị.

Nhà Trắng tiết lộ lí do chọn Singapore tổ chức hội nghị Mỹ - Triều

Phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết lí do Mỹ và Triều Tiên lựa chọn Singapore là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh xuất phát từ vấn đề “an ninh và quan điểm trung lập”.

Triều Tiên nỗ lực cải thiện quan hệ với Mỹ

Tối 9/5 (giờ Mỹ), ba công dân Mỹ gốc Triều Tiên được trả tự do và được Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân ra đón tận cửa máy bay tại căn cứ  không quân Andrew, ngoại ô Washington. Việc thả người được cho là một sự nhượng bộ của Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

NÓNG: Mỹ - Triều ấn định thời gian và địa điểm cuộc gặp lịch sử

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng