Triều Tiên tuyên bố cần vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ

TPO -Triều Tiên vừa tuyên bố, cần vũ khí nguyên tử để tự bảo vệ mình trước những mối đe dọa hạt nhân liên tục từ phía Mỹ và Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ quyền về “chương trình không gian hòa bình”.

Triều Tiên tuyên bố cần vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ

 > Người phụ nữ bí ẩn bên cạnh Kim Jong Un đã có chồng và một con?

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Pak Ui Chun
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ông Pak Ui Chun.

Mục đích của Washington là “loại bỏ hệ tư tưởng chính trị mà nhân dân chúng tôi lựa chọn”, ông Pak Ui Chun, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên phát biểu trước đám đông tại diễn đàn ASEAN.

Ông Pak cũng nói thêm rằng, Triều Tiên sẽ vấn theo đuổi “chương trình không gian hòa bình” để “khám phá và sử dụng vũ trụ phục vụ phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình”.

Bên cạnh đó, ông Pak cũng nhắc tới việc Mỹ - Hàn tập trận bắn đạn thật và có dùng đến cờ Triều Tiên làm mục tiêu nã pháo. Ông cho rằng, đây là “bằng chứng rõ ràng của khiêu khích thù địch”.

Những thông báo này của Triều Tiên diễn ra cùng ngày Mỹ, Nhật, Hàn có cuộc họp thảo luận về mối quan hệ giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Sau những tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, ba nước đồng minh Mỹ, Nhật, Hàn cũng đưa ra lời cảnh báo “bất cứ khiêu khích nào của Triều Tiên đều được trả lời bằng những phản ứng kiên quyết của cộng đồng quốc tế”.

Ngày 29-2 vừa qua, Triều Tiên ký thỏa thuận với Mỹ về việc đồng ý ngừng chương trình làm giàu uranium, chấm dứt thử nghiệm hạt nhân và tên lửa để đổi lấy viện trợ lương thực.

Vào thời điểm đó, thỏa thuận như mở ra một hướng đi mới trong quan hệ Mỹ - Triều Tiên nhưng không lâu sau, mọi hi vọng nhanh chóng tan vỡ khi Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo bất chấp phản đối từ cộng đồng quốc tế.

Phan Yến
Theo Telegraph

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá