Triều Tiên tuyên bố tăng cường năng lực hạt nhân

TP - Ngày 23-1, CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh quân đội và năng lực hạt nhân, trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) thông qua nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên liên quan vụ phóng tên lửa hồi tháng 12-2012.

Triều Tiên tuyên bố tăng cường năng lực hạt nhân

> Mặc cấm vận, Triều Tiên quyết phát triển hạt nhân
> Bắc Kinh hết 'cưng chiều' Bình Nhưỡng

Nghị quyết ra ngày 22-1 (giờ Mỹ) bổ sung Cục Vũ trụ Triều Tiên cùng các quan chức của cơ quan này vào danh sách trừng phạt, cụ thể là phong tỏa tài sản và cấm đi lại.

Nếu Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa, một số ngân hàng, công ty thương mại, cá nhân của nước này sẽ bị liệt kê vào danh sách đen.

Nghị quyết được thông qua sau các cuộc đàm phán kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.

Triều Tiên nói rằng, tên lửa ba khoang của nước này chỉ đưa một vệ tinh quan sát Trái đất lên vũ trụ.

Tuy nhiên, Mỹ và phương Tây cho rằng, đó thực chất là vụ thử công nghệ tên lửa tầm xa bị cấm theo các nghị quyết của LHQ, sau khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân vào năm 2006 và 2009.

Hàn Quốc và Nhật Bản hoan nghênh bản nghị quyết. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi đây là “hành động kiên quyết”.

Hôm qua, Cơ quan Thám hiểm Không gian Nhật Bản thông báo sẽ phóng một vệ tinh do thám mới vào ngày 27-1.

Động thái của Nhật Bản là nhằm tăng cường năng lực giám sát trong bối cảnh xuất hiện nhiều quan ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân.

Phái viên Trung Quốc tại LHQ Li Baodong nói Bắc Kinh tin rằng “hành động của Hội đồng Bảo an nên thận trọng, chừng mực, cân xứng và có lợi cho sự ổn định”.

Trong khi đó, thông báo của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên được hãng thông tấn nhà nước KCNA phát đi lên án bản nghị quyết là “cực kỳ bất công” vì vi phạm chủ quyền.

Những báo cáo gần đây của Mỹ và Hàn Quốc mô tả hoạt động tại các địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên, khiến những quốc gia vốn bất đồng với Triều Tiên lo ngại nước này có thể chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân thứ ba.

Mỹ và Hàn Quốc lo ngại mục đích cuối cùng của Triều Tiên là chế tạo tên lửa tầm xa có khả năng vươn tới bờ biển phía tây nước Mỹ. Tuy nhiên, Triều Tiên có thể vẫn chưa đạt tới trình độ công nghệ này.

Bình Giang
Theo Xinhua, AP, BBC, Kyodo, Yonhap

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá