Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

TPO - Triều Tiên tuyên bố, đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) theo quỹ đạo bay có thể tấn công bang Alaska của Mỹ.

Tin tức về vụ phóng thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên tại ga tàu điện ngầm ở Seoul sáng 7/4. Ảnh:
Tin tức về vụ phóng thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên tại ga tàu điện ngầm ở Seoul sáng 7/4. Ảnh:

Tuyên bố trên được Bình Nhưỡng đưa ra trong một thông báo trên đài truyền hình Trung ương Triều Tiên, Sputnik đưa tin.

Triều Tiên TV cho biết, vụ thử nghiệm tên lửa được thực hiện theo lệnh và dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo thông báo, tên lửa Hwasong 14 đạt được độ cao 2.802km và trúng mục tiêu sau khi bay được 930 km ở phút thứ 39.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - ảnh 1

Vì sao Triều Tiên thử tên lửa trong thời điểm nhạy cảm?

Sáng nay 4/7 Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo chưa được xác định ra vùng Biển Nhật Bản từ khu vực lân cận Banghyon, tỉnh Bắc Pyongan. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 11 của Triều Tiên từ đầu năm đến nay.

“Việc phóng thử nghiệm đã được thực hiện ở góc nhọn nhất trong khả năng và không có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào tới các nước láng giềng”, truyền thông Triều Tiên khẳng định.

Đồng thời, Bình Nhưỡng nhấn mạnh, tên lửa mới có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.

Phát ngôn này có sự chênh lệch với thông tin từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ rằng, tên lửa do Triều Tiên thử nghiệm vào sáng nay (7/4) bay khoảng 37 phút trước khi lao xuống biển Nhật Bản.

Trước đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự đoán, tên lửa trong vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên có thể là loại tầm trung, nhưng quân đội cũng đang xem xét khả năng đó là ICBM.

Được biết, Triều Tiên đã và đang làm việc để phát triển một ICBM mang đầu đạn hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ, bất chấp các cảnh báo từ cộng đồng quốc tế.

Tính đến nay, Bình Nhưỡng đã tiến hành 4 vụ phóng thử tên lửa kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nắm quyền lãnh đạo Hàn Quốc.

Đáng nói, lần thử nghiệm mới diễn ra vào đúng dịp kỷ niệm Ngày Độc lập của Mỹ, trước thềm cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Đức và cùng thời điểm với loạt các sự kiện chính trị nổi bật khác.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - ảnh 2

NÓNG: Triều Tiên thử tên lửa đúng ngày Quốc khánh Mỹ

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết Triều Tiên vừa bắn thử một quả tên lửa vào sáng sớm ngày 4/7 - tức ngày Quốc khánh Mỹ, giữa thời điểm diễn ra cuộc hội nghị thượng đỉnh Nga - Trung.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - ảnh 3

Lãnh đạo Trung – Nhật – Mỹ nói gì khi điện đàm về Triều Tiên?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thống nhất với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ cùng xây dựng sự hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - ảnh 4

Cuộc gặp Putin – Tập Cận Bình: ‘Nóng’ vấn đề Triều Tiên

Tờ SCMP nhận định cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tập trung đề cập đến hợp tác Trung - Nga trong các vấn đề chính của khu vực và trên thế giới, bao gồm mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên.

Theo Sputnik, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá