Triều Tiên vừa phóng 2 tên lửa

TPO - Triều Tiên hôm nay phóng 2 vật thể, có thể là tên lửa, xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc cho biết.

Hai “vật thể không xác định” được phóng đi vào chiều 31/10 từ tỉnh Nam Phyongan, miền trung Triều Tiên, Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc nói trong một thông báo. 
Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói rằng hai vật thể đó có vẻ là tên lửa và đã rơi ra ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. 
Vụ phóng lần này diễn ra vào buổi chiều, còn các vụ trước đây thường được thực hiện vào buổi sáng. 
Hôm qua, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự nói rằng quân đội nước này phát hiện Triều Tiên di chuyển các bệ phóng tên lửa. 
Vụ phóng hôm nay diễn ra trong bối cảnh đàm phán của Triều Tiên với Mỹ bế tắc và quan hệ hai miền căng thẳng. 
Cuối tuần trước, Triều Tiên nói rằng quan hệ của họ với Mỹ chưa có thêm tiến triển nào. 
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đặt thời hạn đến cuối năm nay cho tiến trình đàm phán phi hạt nhân với Washington. Tuyên bố vừa qua của quan chức Triều Tiên nói rằng Mỹ sẽ phạm sai lầm nếu phớt lờ thời hạn này. 
Năm nay Triều Tiên đã thử nhiều loại tên lửa, trong đó có loại tên lửa đạn đạo phóng đi từ tàu ngầm hôm 2/10. 
Họ nói rằng những tên lửa đó có vai trò cần thiết để bảo vệ đất nước trước dàn máy bay chiến đấu và vũ khí mà Hàn Quốc mới mua, trong đó có đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35. 
Triều Tiên cũng cho rằng Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục chính sách thù địch, bao gồm các cuộc tập trận chung. 
Giới chức Mỹ hạ thấp tính nghiêm trọng của những vụ thử vũ khí gần đây của Triều Tiên, nói rằng đó chỉ là những tên lửa tầm ngắn. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng