Triều Tiên vừa thả tàu cá Trung Quốc bị bắt cóc

TPO- Hãng tin Reuters cho biết, Triều Tiên vừa thả tàu cá Trung Quốc vào hôm nay, 21/5.

Các thủy thủ Trung Quốc được Triều Tiên thả vào năm ngoái
Các thủy thủ Trung Quốc được Triều Tiên thả vào năm ngoái

Tham tán Đại sứ quán Trung Quốc tại Triều Tiên, ông Jiang Yaxian trước đó cho biết Triều Tiên đã bắt một tàu cá tư nhân đi từ thành phố Đại Liên tại vùng biển giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, chủ sở hữu của tàu cá này, ông Yu Xuejun cho biết Triều Tiên bắt cóc tàu cá cùng 16 thủy thủ và đòi số tiền chuộc là 600.000 NDT (tương đương với 97.600 USD).

Ông Yu cho biết thêm tàu của mình bị bắt cóc vào tối ngày 5/5, sau đó 5 ngày, ông liên hệ với chính quyền Trung Quốc để yêu cầu can thiệp.

Hãng tin Reuters cho biết, chủ tàu Yu cho biết tàu của ông đã được thả vào sáng sớm hôm nay, 21/5, mà không phải trả một khoản tiền chuộc nào.

Ông trả lời một cuộc phỏng vấn ngắn: “Bộ Ngoại giao Trung Quốc làm việc với họ (Triều Tiên), vì vậy chúng tôi không biết bất cứ chi tiết nào thêm”.

Đây không phải lần đầu tiên tàu cá và ngư dân Trung Quốc bị Triều Tiên bắt cóc. Cùng thời điểm này năm ngoái, Triều Tiên cũng bắt cóc tàu và 29 ngư dân Trung Quốc đòi tiền chuộc nhưng phải thả sau hai tuần giữ con tin.

Căng thẳng ngày càng lên cao giữa Triều Tiên và Trung Quốc, hai nước đồng minh lâu năm. Trung Quốc cũng là nước hỗ trợ chính cho nền kinh tế và chính trị nước này. Mới đây, Trung Quốc đã đóng băng một ngân hàng ngoại hối của Triều Tiên do thất vọng về các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá