Triều Tiên xác nhận ‘phá dỡ hoàn toàn’ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

TPO - Chính quyền Triều Tiên hôm nay, 24/5, xác nhận đã “phá dỡ hoàn toàn” bãi thử hạt nhân duy nhất của nước này – Punggye-ri và không gây ra bất cứ sự cố rò rỉ nào.

Bãi thử Punggye-ri. Ảnh: Reuters
Bãi thử Punggye-ri. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố được đưa ra bởi KCNA, Viện Nghiên cứu Vũ khí hạt nhân Triều Tiên cho biết đã tổ chức lễ phá hủy hoàn toàn bãi thử phía Bắc vào ngày 24/5.

Cơ quan này khẳng định việc phá dỡ đã dẫn đến sự “sụp đổ của tất cả các đường hầm ở bãi thử Punggye-ri, và các lối vào đã bị đóng lại hoàn toàn”.

Ngoài ra, “một số cơ sở bảo vệ và các đài quan sát tại bãi thử cũng đã bị cho phát nổ”.

Tuyên bố nhấn mạnh “không có sự cố rò rỉ phóng xạ nào được phát hiện sau quá trình phá dỡ”.

Triều Tiên xác nhận ‘phá dỡ hoàn toàn’ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - ảnh 1

Phóng viên Nga kể lại giây phút Triều Tiên phá dỡ bãi thử hạt nhân

Phóng viên RT - Igor Zhdanov miêu tả các vụ nổ phá hủy đường hầm “thực sự ấn tượng”, khiến một lượng lớn đất và đá nhỏ bắn lên không trung.

“Việc phá dỡ bãi thử Punggye-ri cho thấy thiện chí hòa bình của Bình Nhưỡng”, Phó Chủ tịch Viện Vũ khí Hạt nhân Kang Kyung Ho nói với Sputnik.

Ông Kang khẳng định Triều Tiên không còn bất kì địa điểm hoặc hầm thử nghiệm hạt nhân nào sau khi tháo dỡ khu phức hợp Punggye-ri, đồng thời nhấn mạnh “việc nối lại các thử nghiệm hạt nhân ở khu vực này là không thể”.

Ông Kang cho biết việc di dời các nhân viên, cũng như đóng cửa khu vực xung quanh bãi thử sẽ sớm được hoàn thành.

Theo Sputnik, các quan chức Triều Tiên xác nhận nước này “chưa bao giờ hợp tác trong lĩnh vực hạt nhân với Iran và Syria”. Cùng với đó, “Triều Tiên sẽ nỗ lực xây dựng một thế giới không hạt nhân”.

Hồi đầu tuần này, một số phóng viên Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc và Hàn Quốc đã đến Triều Tiên để đưa tin về sự kiện phá dỡ bãi thử Punggye-ri.

Hãng tin Yonhap dẫn lời phóng viên từ hiện trường cho biết nhiều tiếng nổ đã phát ra từ bãi thử Punggye-ri từ 11h sáng đến 16h17’ cùng ngày.

Toàn bộ quá trình phá hủy bãi thử hạt nhân đã được các phóng viên ghi lại bằng máy quay. Tuy nhiên, những đoạn phim này có thể sẽ chỉ được công bố sau khi các phóng viên trở về thành phố Wonsan của Triều Tiên.

Triều Tiên xác nhận ‘phá dỡ hoàn toàn’ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - ảnh 2

Triều Tiên phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

CHDCND Triều Tiên chiều nay 24/5 đã hoàn thành việc phá huỷ khu thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong của nước này.

Triều Tiên xác nhận ‘phá dỡ hoàn toàn’ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - ảnh 3

Bên trong bãi thử hạt nhân bí ẩn Triều Tiên sắp dỡ bỏ

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri là địa điểm thử hạt nhân duy nhất của Triều Tiên, nằm ở huyện Kilju, tỉnh Bắc Hamyong. Đây là cơ sở tuyệt mật, cách Bình Nhưỡng khoảng 4 giờ xe bus. Punggye-ri nằm trên núi, và đặt ở dưới lòng đất, khiến việc quan sát từ vệ tinh gặp nhiều khó khăn. Đó là lý do vì sao nơi đây luôn là một ẩn số đối với thế giới.

Triều Tiên xác nhận ‘phá dỡ hoàn toàn’ bãi thử hạt nhân Punggye-ri - ảnh 4

Triều Tiên có thể phá dỡ bãi thử hạt nhân trong hôm nay

Chính quyền Triều Tiên có thể sẽ tiến hành phá huỷ bãi thử hạt nhân Punggye-ri trước các nhà báo quốc tế vào cuối ngày hôm nay, 24/5, do điều kiện thời tiết đang rất thuận lợi.

Theo Yonhap, Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng