Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân thành công

Triều Tiên ngày 12/2 tuyên bố đã tiến hành thành công vụ thử thiết bị hạt nhân "được thu nhỏ mới" mà Bình Nhưỡng coi là một đòn giáng trả có chủ đích nhằm vào "chính sách thù địch" của Mỹ.

Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân thành công

 Triều Tiên động đất vì thử hạt nhân?

 Triều Tiên xác nhận thử hạt nhân thành công - ảnh 1

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin: "Không giống như trước đây, vụ thử hạt nhân ở cấp độ cao này có sức công phá hủy diệt hơn và với một quả bom nguyên tử nhẹ và nhỏ hơn, đồng thời được tiến hành an toàn và hoàn hảo".

Thông báo về thiết bị nguyên tử "được thu nhỏ" này sẽ gióng hồi chuông cảnh báo tới toàn thế giới, điều cho thấy Bình Nhưỡng đã làm chủ quá trình phức tạp về mặt kỹ thuật để sản xuất một đầu đạn đủ nhỏ gắn vào tên lửa tầm xa. Khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân là điều rất quan trọng với Triều Tiên khi tháng 12/2012, Bình Nhưỡng đã tiến hành phóng tên lửa tầm xa, đánh dấu bước đột phá lớn trong tiềm lực tên lửa đạn đạo của nước này.

 

Vị trí bãi thử Punggye-ri chụp từ vệ tinh - Ảnh: Reuters
Vị trí bãi thử Punggye-ri chụp từ vệ tinh - Ảnh: Reuters.

Tổ chức hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) cùng ngày cho biết cường độ cơn địa chấn bất thường ở Triều Tiên là 4,9 độ richter, lớn hơn so với 4,52 độ richter đo được khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân hồi năm 2009.

Cùng ngày, Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân gây tranh cãi lần thứ ba và lên án động thái này là mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với hòa bình khu vực.

Hàn Quốc cũng đã đề nghị Hội đồng bảo an họp khẩn về động thái làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên của phía Bình Nhưỡng.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào lúc 21 giờ tối nay, ngày 12/2.

Trước đó, một nhà ngoại giao cho cho biết Triều Tiên đã phớt lờ cảnh báo của Trung Quốc để tiến hành vụ thử. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc nói Triều Tiên đã thông báo cho cả Mỹ và Trung Quốc về kế hoạch này.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thì vụ thử hạt nhân này có sức công phá trên 10 kiloton. Xác nhận này được đưa ra sau một trận động đất có cường độ 5,1 độ richter đo được trên lãnh thổ Triều Tiên. Đây dường như là một dấu hiệu cho thấy quốc gia này đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ ba.

Theo Yonhap, trận động đất này xảy ra lúc 11h57' giờ địa phương (02h57 giờ GMT) tại hạt Kilju, tỉnh Bắc Hamkyung

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá