Triều Tiên xác nhận thử tên lửa dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim

TPO - Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA hôm nay, 9/6 cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm “tên lửa đất đối hạm mới” vào rạng sáng hôm qua, 8/6.

Chủ tịch Kim Jong-un giám sát một cuộc thi của lực lượng Phòng không - Không quân Triều Tiên hôm 4/6. Ảnh: Rodong Sinmun
Chủ tịch Kim Jong-un giám sát một cuộc thi của lực lượng Phòng không - Không quân Triều Tiên hôm 4/6. Ảnh: Rodong Sinmun

Theo KCNA, Bình Nhưỡng đã tiến hành cuộc thử nghiệm đầu tiên của một loại tên lửa đất đối hạm mới vào hôm qua, 8/6 dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim Jong-un.

KCNA cho biết, tên lửa mới này là "một vũ khí mạnh mẽ có khả năng tấn công bất cứ nhóm tàu chiến nào có ý định tiến hành các cuộc tấn công quân sự ở Triều Tiên”.

Loại tên lửa này từng xuất hiện trong cuộc diễu binh hồi tháng Tư nhân dịp 105 ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, và được phát triển bởi Học viện Quốc phòng Khoa học Triều Tiên – một trong những cơ quan bị Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách đen vì hỗ trợ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên xác nhận thử tên lửa dưới sự giám sát của Chủ tịch Kim - ảnh 1 Một loại tên lửa đất đối hạm của Triều Tiên xuất hiện trong cuộc diễu binh hồi tháng Tư. Ảnh: Yonhap
KCNA miêu tả đây là một loại tên lửa “được cải tiến so với hệ thống vũ khí hiện tại” và có khả năng tấn công mạnh mẽ tàu của đối phương từ mặt đất.

"Tên lửa đã thực hiện một hành trình bay chính xác, phát hiện và đánh trúng một chiếc thuyền trên biển Nhật Bản", NK News trích lời KCNA.
KCNA cũng cho biết Bình Nhưỡng đã phát triển một loại xe vận chuyển kiêm bệ phóng tự hành mới, có tính di động cao khi bước vào vị trí chiến đấu, có khả năng chuẩn bị nhanh chóng cho quá trình khai hỏa và có hệ thống điều khiển đáng tin cậy.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn thử một số tên lửa hành trình mới tầm ngắn từ bờ biển phía Đông nước này vào lúc rạng sáng ngày 8/6. Các tên lửa bay khoảng 200 km rồi rơi xuống biển Nhật Bản.

Đây là lần thử tên lửa thứ 10 của Triều Tiên kể từ đầu năm 2017, lần thứ 5 kể từ sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền và cũng là lần đầu tiên sau khi Bình Nhưỡng bị Liên Hợp Quốc áp dụng hình thức trừng phạt mới.

Gần đây, Triều Tiên đã thử một loạt các loại tên lửa khác nhau trong nỗ lực nhằm đa dạng hóa vũ khí hạt nhân và tên lửa, đặc biệt là các loại tên lửa nhằm vào mục tiêu di động như tên lửa chống máy bay, chống hạm.

Yonhap nhận định Triều Tiên đang phát triển vũ khí với tốc độ “báo động” với mục tiêu cho ra đời một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công trực tiếp lục địa Mỹ.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá