Triều Tiên xác nhận về vụ thử hạt nhân

TPO - Triều Tiên vừa lên tiếng xác nhận thử nghiệm đầu đạn hạt nhân tại một trung tâm nghiên cứu hạt nhân ở miền bắc nước này.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Đài truyền hình Triều Tiên (KCTV) cho biết, vụ thử cho thấy các đầu đạn hạt nhân “đã được chuẩn hóa để có thể gắn lên tên lửa đạn đạo chiến lược”. Điều này cho phép Triều Tiên “sản xuất theo ý muốn về kích thước, số lượng, trọng lượng đầu đạn hạt nhân để phù hợp với khả năng tấn công cao hơn”, theo KCTV. 

Tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ sau vụ nổ lớn gây nên trận động đất mạnh 5,3 độ richter ở gần khu thử hạt nhân Ponggye-ri khiến cộng đồng quốc tế nghi ngờ nước này vừa tiến hành thử hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên án mạnh mẽ vụ thử hạt nhân, cáo buộc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “liều lĩnh điên cuồng” khi theo đuổi chương trình vũ hí hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Sáng nay, 9/9, cục khảo sát địa chất Mỹ báo cáo một trận động đất mạnh 5,3 độ richter vừa xảy ra gần khu thử hạt nhân ở miền bắc Triều Tiên, cách đông bắc Sungjibaeham 18km.

Bộ Tư lệnh Liên quân Hàn Quốc cũng cho biết: “Một trận động đất nhân tạo vừa xảy ra gần khu hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên vào khoảng 9h30 (giờ địa phương) sáng 9/9”.

Ngoài ra có quan này cho biết thêm, lực của vụ nổ ước tính là 10 kiloton, mạnh gần gấp 2 lần vụ thử hồi tháng 1 năm nay.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính, lực của vụ nổ hạt nhân lần này lên tới 10 kiloton, được cho là mạnh nhất trong lịch sử chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Lực nổ hồi tháng 1 năm nay là 6 kiloton, năm 2013 khoảng 6-9 kiloton, 2009 là 2-4 kiloton, 2006 là 1 kiloton. 

Ngay sau khi có thông tin này, ba nước Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp để đánh giá tình hình và thảo luận các biện pháp đối phó.

Trong khi đó, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên là Trung Quốc chưa đưa ra bình luận gì.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá